Về dịch cúm A/H7N9: các ca nghi ngờ cúm đang được tầm soát khá kỹ

Virút cúm A/H7N9 là chủng virút cúm gia cầm hoàn toàn mới trên thế giới và tại Việt Nam. Tuy mới xuất hiện tại Trung Quốc chưa đầy một tuần nhưng cũng có hàng trăm ca mắc và nghi mắc. Bệnh có thể lây lan sang Việt Nam hay không và phòng ngừa như thế nào?

Virút cúm A/H7N9 là chủng virút cúm gia cầm hoàn toàn mới trên thế giới và tại Việt Nam. Tuy mới xuất hiện tại Trung Quốc chưa đầy một tuần nhưng cũng có hàng trăm ca mắc và nghi mắc. Bệnh có thể lây lan sang Việt Nam hay không và phòng ngừa như thế nào? Về vấn đề này, Sức khỏe & Đời sống cuối tuần đã có những trao đổi với Ths.BS. VÕ Minh Quang (ảnh), BV. bệnh Nhiệt Đới TP.HCM.

Về dịch cúm A/H7N9: các ca nghi ngờ cúm đang được tầm soát khá kỹ 1
- PV: H7N9 là chủng vi rút cúm gia cầm như thế nào thưa bác sĩ?

ThS.BS. Võ Minh Quang:  H7N9 là chủng virút cúm gia cầm mới xuất hiện ở Trung Quốc, trước giờ chưa ghi nhận ca nào trên thế giới cả nên nó dễ gây quan ngại. Người ta chưa thể nắm rõ đặc điểm của nó nhưng về độc lực trên người thì cũng nguy hiểm tương tự như virút cúm gia cầm H5N1. Người ta vừa tìm ra loại virút này có trên một số chim bồ câu, gà... Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy cúm A/H7N9 có thể lây từ người sang người.

- PV: Với số mắc và nghi mắc bệnh ở Trung Quốc, bác sĩ đánh giá thế nào về nguy cơ bệnh sẽ lây lan sang Việt Nam?

ThS.BS. Võ Minh Quang:  Theo thông tin được công bố đến ngày 8/4 thì đã có 24 ca mắc và nghi mắc cúm A/H7N9 (vì một số ca chưa được xét nghiệm, 7 ca tử vong). Còn tại tỉnh Giang Tô, Triết Giang, An Huy, người ta cũng đang nghi ngờ và điều tra hàng trăm ca nghi mắc bệnh. Còn về khả năng bệnh lây lan sang Việt Nam thì cũng rất đáng lo vì vị trí địa lý giáp ranh, giao thương qua lại với mật độ cao và đặc biệt là tình hình buôn bán gia cầm, gia cầm lậu từ Trung Quốc qua biên giới phía Bắc vào nước ta khó kiểm soát. Nhưng cũng có yếu tố “bớt lo” là khí hậu hai nước khác nhau. Bên Trung Quốc đang có khí hậu lạnh, dễ cho virút phát tán. Còn tại nước ta, nhất là phía Nam đang nắng nóng nên cũng hy vọng virút cúm gia cầm H7N9 không lây lan sang và gây bệnh.

- PV: Ngành Y tế đã  chuẩn bị gì để đối phó với dịch nếu chủng cúm này xuất hiện ở Việt Nam? Người dân cần làm gì để phòng bệnh cúm A/H7N9?

ThS.BS. Võ Minh Quang:  Bộ Y tế đã vừa có các công văn chỉ đạo tất cả các Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, các Viện Pasteur, lãnh đạo 63 sở y tế sẵn sàng giám sát, kiểm dịch nguồn lây từ việc đi lại, xuất nhập cảnh, tiếp xúc với vùng dịch. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ việc kinh doanh, buôn bán gia cầm qua biên giới. Công tác kiểm dịch, kiểm tra thân nhiệt cũng được tiến hành tại các khu vực cửa khẩu, các sân bay có lưu lượng hành khách lớn như: Tân Sơn Nhất, Nội Bài...

BV. Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đã rà soát lại tất cả các hệ thống, phương tiện... như hồi sức, thuốc men, thuốc Tamiflu và các phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn. Nói chung là phải ở trạng thái sẵn sàng. Hiện BV là 1 trong 10 điểm chính nằm trong chương trình giám sát cúm của Việt Nam và thực hiện giám sát thường quy trên 3 nhóm bệnh nhân: tới khám bệnh, bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân viêm phổi nghi do virút. Đặc biệt, BV. Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng nhờ phối hợp, hợp tác với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (Anh) nên có thể xét nghiệm được chủng virút cúm A/H7N9 và nhiều chủng loại virút, vi khuẩn phức tạp khác. Và cũng theo đánh giá của các chuyên gia, cúm A/H7N9 còn nhạy cảm với thuốc đang được sử dụng, chưa kháng thuốc như các chủng cúm xưa nên việc điều trị cũng sẽ không quá khó khăn. Chúng ta cũng có loại thuốc này.

WHO hiện chưa có khuyến cáo cụ thể, không yêu cầu cách ly người đi, đến từ vùng dịch, cũng chưa đưa ra yêu cầu gì về phòng chống riêng biệt gì cho cúm A/H7N9 mà vẫn khuyến cáo duy trì, tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm thông thường (những người có triệu chứng nghi ngờ cúm nên tự cách ly, không ăn gia cầm chết, gia cầm không rõ nguồn gốc, chế biến chín và có biện pháp bảo vệ trong giết mổ gia cầm...). Một điều nữa WHO khuyến cáo là tăng cường giám sát bệnh nhiễm trùng hô hấp thì nước mình đã và vẫn đang làm rồi. Một điều nữa là trong thời gian sớm nhất (trong tháng 4), BV. Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ tập huấn cho các bác sĩ các tỉnh phía Nam để chủ động đối phó nếu dịch xảy ra.

Tôi xin nhấn mạnh về việc duy trì ăn chín, uống sôi trong điều kiện môi trường nắng nóng như hiện nay dễ làm ôi, thiu thức ăn. Hạn chế ăn, uống hàng rong, nước đá các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng quán rong, vỉa hè, không ăn tiết canh, gỏi sống… Giữ vệ sinh môi trường sống, nhà ở, lau rửa nhà cửa, đồ chơi của trẻ bằng Cloramine B... Người dân nên thực hiện thường quy các biện pháp này dù trong thời điểm dịch bùng phát và ngay cả khi không có dịch để chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

- PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

TUÂN NGUYỄN (thực hiện)

 

TP.HCM Kiểm soát chặt dịch cúm A/H7N9 tại sân bay  

Ngày 9/4, đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra và triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H7N1 tại TP.HCM. Lãnh đạo cảng hàng không Tân Sơn Nhất cho biết, hiện mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón nhận khoảng 10.000 - 15.000 hành khách quốc tế trên 100 chuyến bay nhập cảnh. Trong 1 tuần qua đã tiếp nhận 64.000 lượt hành khách, trong đó có 6.000 lượt người đến từ vùng dịch (Trung Quốc) nhưng chưa phát hiện trường hợp nào sốt hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại cảng hàng không quốc tế. Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc giám sát thân nhiệt tất cả hành khách nhập cảnh, quá cảnh, đặc biệt chú ý đến hành khách từ Trung Quốc, các nước khác đã được WHO xác nhận có người mắc cúm A/H7N9. Các trang thiết bị, quần áo chống dịch, khẩu trang N95, máy móc, hóa chất khử trùng nhà ga, phương tiện đã được chuẩn bị khi có trường hợp nghi ngờ. 2 xe cứu thương chuyên dùng của y tế hàng không TSN cũng được túc trực tại sân bay đồng thời thiết lập với cấp cứu 115 khi có yêu cầu tăng cường xe. Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9 đã được thành phố triển khai đến tất cả quận/huyện. Sở chỉ đạo các bệnh viện như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, 115, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Trưng Vương… chuẩn bị sẵn sàng trường hợp có dịch cúm xảy ra. Riêng BV. Bệnh nhiệt đới TP.HCM làm đầu mối trong công tác thu dung, điều trị, quản lý phân phối điều trị cúm cũng như tập huấn chuyên môn phòng chống cúm cho các đơn vị cơ sở ngay trong thời gian tới đây. 

T.N

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT