Về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Có áp dụng với tất cả lao động hay không?

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác lao động - người có công và xã hội 2018 của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Chính phủ cũng đã lưu ý trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động tới đây, Bộ LĐ-TB&XH cần tính toán tuổi nghỉ hưu cho hợp lý.

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về sửa đổi Bộ luật Lao động. Một trong những nội dung đáng chú ý trong việc sửa đổi Bộ luật Lao động là vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động theo lộ trình. Liên quan đến vấn đề đang thu hút sự quan tâm của người lao động này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, phương án nâng dần độ tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được Bộ tính toán, đề xuất để việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không áp dụng với tất cả lao động.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, việc điều chỉnh lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động có rất nhiều phương án được Bộ tính toán, cân nhắc. Tuy nhiên, hiện có 2 phương án được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi: Phương án 1 là giữ nguyên tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện hành; Phương án 2 là từ 01/01/2021, cứ mỗi năm tăng thêm 06 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

“Nếu điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhanh sẽ gây cú sốc lớn cho thị trường lao động nên Phương án 2 được đưa ra đã tính tới yếu tố tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình hợp lý”, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng nhấn mạnh, những người làm các ngành nghề độc hại, nguy hiểm sẽ được nghỉ hưu sớm hơn, còn những người là lao động chất lượng cao, chuyên gia giỏi... thì sẽ thuộc đối tượng tăng tuổi nghỉ hưu. Bộ sẽ tiến hành đánh giá các ngành nghề cần lao động chất lượng cao, đòi hỏi kỹ năng để đưa ra những quyết định cụ thể.

Cũng theo thông tin của Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, hơn 50 năm qua, chính sách quy định tuổi nghỉ hưu đối với nam (60 tuổi), nữ (55 tuổi) của nước ta không hề thay đổi. Trong khi phần lớn các nước đã thực hiện việc nâng dần tuổi nghỉ hưu, nhiều nước đang thực hiện nghỉ hưu ở độ tuổi 65-67 tuổi. Chúng ta cần phải nhìn vào thực tế, bởi dân số Việt Nam hiện đang trong giai đoạn dân số già. Nếu như trước đây, mỗi năm chúng ta có 1,5-1,7 triệu lao động tham gia thị trường lao động thì hiện nay chỉ còn 800.000-900.000 người tham gia thị trường lao động/năm. Trong tương lai còn giảm nữa...

Mặt khác, dự kiến những ngành nghề, người lao động sẽ áp dụng lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cao hơn 60 (đối với nữ) hay 62 (đối với nam) sẽ là những lao động có trình độ, chuyên môn cao. Đồng thời, cũng có lĩnh vực, ngành nghề người lao động sẽ ng hỉ hưu sớm hơn tuổi được quy định như những ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại. Do đó, sự chênh lệch tuổi nghỉ hưu sẽ không quá 5 năm so với quy định.

Mai Lan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT