Vào “xem” bác sĩ ở khoa “nóng nhất bệnh viện” đón tết

Suckhoedoisong.vn - Đối với hầu hết các ngành nghề tết là dịp để ai cũng được nghỉ ngơi, vui chơi ,thế nhưng đối với các nhân viên y tế, tết còn vất vả hơn ngày thường, bởi nhân lực thì vẫn thế, thậm chí còn “hao hụt” đi nhưng bệnh nhân thì lại tăng lên, đặc biệt là các bệnh nhân nặng. Cùng phóng viên Sức khỏe & Đời sống đến “xem” các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực nơi được coi là khoa “nóng” nhất bệnh viện đón tết .

Giáo sư Nguyễn Gia Bình – người có thâm niên 30 năm “ngụp lặn” trong nghề , nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: cứ đến gần dịp nghỉ Tết, nghỉ lễ  là bác sĩ càng sợ, bởi lúc đó cường độ làm việc hơn nhiều so với ngày thường.

Càng tết càng nhiều việc

Khoa Hồi sức tích cực được coi là cánh cửa cuối cùng giữa lằn ranh sinh tử. Ở trong khoa này có những người tưởng đã sang bên kia thế giới nhưng với sự nỗ lực của các thầy thuốc lại “kéo” người bệnh ở lại. Dù là vào dịp tết nhưng bệnh nhân vẫn nằm kín giường bệnh. Hàng ngày bệnh nhân ra vào viện thường xuyên nên bệnh viện lúc nào cũng đông ,bệnh nhân cũ chưa ra viện thì bệnh nhân mới vào.

GS, Bình cho biết: “ không bao giờ hết việc cả và càng Tết chúng tôi càng sợ”. Ở trong phòng này chẳng có chút gì là không khí tết, ngoài những tiếng tít tít của máy móc. Có đầy đủ các thứ bệnh ngày tết ở đây, từ ngộ độc, tai nạn, bệnh mãn tính như tăng huyết áp biến chứng hay đái tháo đường nặng lên do ăn uống không điều độ  cũng như quên dùng thuốc.

Ngoài ra, các bệnh như nhồi máu cơ tim biến chứng sốc, suy đa tạng ngừng tuần hoàn do viêm cơ tim cấp, cúm biến chứng, những ca cấp cứu do bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim dịp Tết cũng tăng so với ngày thường bởi ngày tết ăn uống không điều độ, uống thuốc không đều nhớ nhớ quên quên và trong cuộc vui thì đột ngột huyết áp tăng lên tới hơn 200 mmHg đưa đến bệnh viện bác sĩ cũng chỉ còn biết lắc đầu vì không thể cứu nổi.

Những bệnh nhân nặng phải thở máy thì liên tục có điều dưỡng túc trực bên cạnh 24/24 giờ, luôn chân luôn tay ghi chép, theo dõi.

Ngày tết cũng như ngày thường các nhân viên y tế vẫn làm việc bất kể ngày đêm

Bệnh nhân thường gặp nữa đó là những tiên tửu. Ngày Tết ăn uống, nhậu nhẹt nhiều và bị viêm tụy cấp.  Chưa kể có nhiều người uống rượu kém chất lượng hoặc Metanol. Có bệnh nhân lên tới bệnh viện đã suy đa tạng nặng. Đây là những mặt bệnh mà bác sĩ ngao ngán và tất cả lại đổ dồn vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc  Chính vì lẽ đó, khoa luôn được gọi là khoa nóng nhất của bệnh viện.

“Cứ như thế, ngày Tết các học viên nghỉ chỉ còn lượng nhân viên mỏng và khoa Hồi sức tích cực là nơi tiếp nhận những bệnh nhân rất nặng, thường là trong tình trạng đã nguy kịch, thậm chí cận kề cái chết nên với bác sĩ  vô cùng áp lực”. GS. Bình nói.

Căng thẳng, vất vả nhưng vẫn đong đầy hạnh phúc

Chia sẻ về những cái tết vất vả tại khoa cũng như lựa chọn chuyên ngành này, bác sĩ trẻ Trịnh Thế Anh tâm sự, đã là nhân viên y tế thì mỗi chuyên khoa có vất vả riêng, riêng với Hồi sức tích cực nhiều người cho rằng vất vả, tôi làm thì  cũng thấy quen và cũng cảm thấy hạnh phúc, đặc biệt những lúc giành giật sự sống cho bệnh nhân thập tử nhất sinh.

Bác sĩ Trịnh Thế Anh kể, các bác sĩ đã cấp cứu cho bệnh nhân 31 tuổi để đến khi thấy sự sống của bệnh nhân thì bác sĩ cũng gần như “kiệt sức”. Đó là trưởng hợp của chị Đỗ Thị U ở Bắc Giang bị viêm cơ tim biến chứng ngừng tuần hoàn và khi vào viện, ngay cả gia đình cũng xác định không cứu được. Nhưng các bác sĩ vẫn nỗ lực “còn nước còn tát” 3 tiếng đồng hồ liền ép tim ngoài lồng ngực  cho bệnh bằng tay ( khoảng 18-20,000 lần ) bởi lúc này máy móc đang dành cho các bệnh nhân nặng khác trong khoa. Một kíp ép tim cứu bệnh nhân,  trong khi đó kíp khác phải liên hệ với các bệnh viện khác để mượn máy ECMO.  Sau nỗ lực không ngừng nghỉ  cuối cùng bệnh nhân cũng có tuần hoàn trở lại và bệnh nhân đã thoát cửa tử, hồi sinh sự sống. Đây chỉ là một trong rất nhiều ca bệnh nặng mà các bác sĩ đã cấp cứu thành công. Mặc dù vậy, vẫn có những khoảng lặng mà bác sĩ đành tiếc nuối nhìn bệnh nhân ra về!.

“Chúng tôi làm luôn chân luôn tay không hết việc và gần như không có khái niệm nghỉ. Có đêm giao thừa cấp cứu bệnh nhân xong “ngẩng" mặt lên đã 2-3h sáng, tan ca trực buổi sáng chạy về nhà tìm chỗ ngủ một mạch đến chiều, chạy qua sang thăm hai bên nội ngoại một chút là hết ngày mùng 1. Có những ngày không phải trực trong bệnh viện nhưng mà cũng không được rời khỏi Hà Nội, nếu có việc gì bệnh viện gọi là phải có mặt ngay sau đó" GS. Bình nói.

GS. Bình cũng tếu táo, các y bác sĩ trước khi vào khoa đều phải “xét” điều kiện "có số nhờ vợ hoặc chồng” thì mới được vào làm bởi ở đây chẳng bao giờ có tết. Bởi suốt ngày gắn bó với máy móc và bóng đèn, nhân viên y tế ở đây nhìn thấy bóng đèn nhiều hơn là ánh nắng mặt trời. Có cậu bác sĩ mới vào đây làm đen chũi, nhưng vào đây một thời gian thì "trắng bệu" ra vì ở trong bóng đèn quá nhiều.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT