Vàng giảm mạnh, chênh lệch vẫn cao ngất

Sáng nay 27/2, giá vàng miếng trong nước giảm mạnh và lùi gần về mốc 44 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 4 triệu đồng/lượng.
Sáng nay 27/2, giá vàng miếng trong nước giảm mạnh và lùi gần về mốc 44 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 4 triệu đồng/lượng.
Vàng giảm mạnh, chênh lệch vẫn cao ngất	 1
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa).
Mở cửa thị trường vàng trong nước phiên sáng nay 27/2, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết giao dịch một số công ty kinh doanh vàng ở mức 44,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 44,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm mạnh mỗi chiều 430.000 đồng/lượng và 230.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 44,2 triệu đồng/lượng - 44,5 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 300.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng miếng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 4 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ với báo giới, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên VBĐQ Sài Gòn (Công ty SJC), giá vàng miếng trong nước thời gian gần đây cao hơn giá vàng thế giới (có thời điểm vọt trên 5 triệu đồng/lượng) là do gián đoạn nguồn cung. Bởi trước đây do chính sách kiềm chế nhập siêu, lạm phát nên chúng ta không nhập khẩu vàng khi thị trường vàng trong nước biến động mạnh nên nguồn cung có gián đoạn tạm thời.

Còn với hiện tại, khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký kết với Công ty SJC trong việc gia công vàng miếng cho NHNN và thực hiện đấu thầu vàng nguyên liệu cho các đơn vị được cấp phép kinh doanh vàng miếng thì giá vàng trong nước sẽ nhanh chóng về sát với giá thế giới chỉ sau một tuần lễ.

Trên thị trường thế giới, giá vàng vừa có phiên tăng mạnh nhất trong 3 tháng qua, khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lên tiếng bảo vệ chương trình mua tài sản, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch hôm qua 26/2, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tăng 28,9 USD, lên 1.615,5 USD/ounce. Mức tăng 1,3% phiên hôm qua là phiên tăng mạnh nhất 3 tháng. Lượng giao dịch cao hơn 45% so với trung bình 250 ngày. Nhưng đến gần 9h sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco lại giảm nhẹ với biên độ gần 2 USD, lùi về mức 1.613,1 USD/ounce, sau khi lên 1.619,6 USD/ounce trước đó.

Hôm qua, phát biểu trước phiên điều trần với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Washington, Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã lên tiếng bảo vệ chương trình mua tài sản lớn chưa từng có của ngân hàng trung ương. Ông Ben Bernanke cho rằng, chương trình này đang đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong khi ít gây ra rủi ro lạm phát và bong bóng tài sản.

Ngoài ra, ông Bernanke cũng cho biết, Fed có tất cả các công cụ cần thiết để rút lui khỏi các kích thích tiền tệ một cách kịp thời. Những thông tin này đã vực dậy giá vàng, cùng với đà phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.

Cùng với đó, bế tắc chính trị gây ra từ cuộc bầu cử quốc hội bất phân thắng bại tại Italia cũng góp phần làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng của nhà đầu tư.

Theo số liệu từ Exchange Traded Gold, quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust vừa bán ra 2,408 tấn. Đây là phiên bán ra thứ 9 liên tiếp của SPDR Gold Trust với tổng lượng bán ra khoảng 59,5 tấn. Riêng trong tuần trước, SPDR bán ròng 42,3 tấn, trở thành tuần bán ròng mạnh nhất kể từ tháng 8/2011.

Kể từ đầu năm đến nay, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán ròng tổng cộng 80 tấn, sau khi mua ròng 96,25 tấn trong năm 2012. Theo đó, lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện ở 1.270,44 tấn, trị giá 64,93 tỷ USD, thấp nhất kể từ ngày 16/8/2012.

Theo Dân trí
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vàng giảm mạnh, chênh lệch vẫn cao ngất

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA