DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vàng da là bệnh gì?
10:00 16/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em 24 tuổi, không hiểu em bị bệnh gì mà sao dưới mắt thâm quầng, vàng da, mắt cũng hơi vàng, thể trạng to lớn nhưng lại yếu.

Em 24 tuổi, không hiểu em bị bệnh gì mà sao dưới mắt thâm quầng, da thì mái vàng, mắt cũng hơi vàng, thể trạng to lớn nhưng lại yếu. Em còn hay bị tê các ngón tay, chân nữa. Do công việc nhà nông nặng nhọc mà em lại không khỏe nên rất lo. Xin hỏi em bị bệnh gì? Cần khám ở đâu?

Lưu Văn Quyền (Quảng Ngãi)

Đúng thế! Da người bệnh gan thì thường sạm hơn những người khác. Tuy nhiên, nếu chỉ một số vùng như em kể thì không phải. Mắt quầng thâm do nhiều nguyên nhân như mất ngủ, thiếu máu, bệnh thận... Tuy nhiên, nếu da toàn thân mái vàng và mắt cũng vàng kèm theo ngứa da thì cũng có thể em bị bệnh gan mật như: viêm gan mạn, viêm đường mật trong gan. Ngoài ra, vàng da vàng mắt còn gặp trong bệnh sốt rét, bệnh tán huyết, lách to, nhiễm độc chì, nhiễm độc một số thuốc như thuốc điều trị lao nếu không được theo dõi... Cũng có trường hợp vàng da do uống nhiều nước ép cà rốt, ăn nhiều đu đủ chín... Trong thư em không nói thể trạng to lớn nhưng không khỏe thì không hiểu tiền sử bệnh tật ra sao, phát hiện vàng da vàng mắt lâu chưa, có đau ở hạ sườn phải không... nên chúng tôi không thể chẩn đoán chính xác bệnh của em là gì. Tuy nhiên, em lại hay bị tê đầu ngón tay chân nên tôi nghĩ có thể em bị thiếu máu thì đúng hơn là nghĩ tới bị bệnh gan. Để biết chính xác nguyên nhân của bệnh em nên đi khám tại chuyên khoa nội của bệnh viện gần nhà, có thể bác sĩ sẽ có chỉ định làm các xét nghiệm máu hay siêu âm ổ bụng, xét nghiệm phân xem có trứng giun móc không. Thường nhiễm giun móc hay gặp ở người làm nghề nông, đi chân đất. Thiếu máu mạn tính cũng gây vàng da, mắt có cảm giác hơi vàng nên tưởng nhầm là bệnh gan. Tùy nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị cụ thể em nhé.

BS. Đinh Thị Thanh

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm