Tọa đàm thơ:

“Vân Long - 60 năm thơ từ ngõ Tràng An”

Nhân dịp Ngày Thơ Việt Nam 2013 và kỷ niệm 80 năm ngày sinh, 60 năm chặng đường sáng tác của nhà thơ Vân Long, ngày 21/2 vừa qua, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức cuộc tọa đàm “Vân Long – 60 năm thơ từ Ngõ Tràng An”.

Nhân dịp Ngày Thơ Việt Nam 2013 và kỷ niệm 80 năm ngày sinh, 60 năm chặng đường sáng tác của nhà thơ Vân Long, ngày 21/2 vừa qua, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức cuộc tọa đàm “Vân Long – 60 năm thơ từ Ngõ Tràng An”.

Nhà thơ Vân Long tên thật là Nguyễn Văn Long, sinh ngày 6/3/1934 tại thôn Yên Khê, xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu (Hưng Yên), từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thơ của Hội Nhà văn Hà Nội (khóa X). Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà thơ Vân Long đã ra 30 đầu sách. Ông được độc giả biết đến qua các tập thơ: Tia nắng (1962), Qua những miền đất (in chung, 1980), Gió và lửa (in chung, 1983), Thành phố những ban mai (1987), Vào thu (1990), Những khối hình câm (1993), Dưới lá xanh (1999), Hành trình (thơ tuyển, 2002)… Ngoài làm thơ, ông còn viết báo, là tác giả của nhiều tập truyện và thơ cho thiếu nhi, một số tập chân dung nhà văn và bình luận văn học, viết tiểu luận văn chương.

Tại buổi tọa đàm, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhận định: “Tám mươi năm tuổi đời và sáu mươi năm gắn bó với nghiệp thơ ca, nhà thơ Vân Long hôm nay đã có những câu thơ “găm” được vào trí nhớ người đọc, lặng lẽ nhưng sâu lắng. Ông cũng đã nhận được nhiều giải thưởng về thơ như: Giải thưởng văn học Công nhân năm 1975-1980, Giải Nhì thơ 1985-1990 của Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Giải Nhì thơ 2000 của UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Hà Nội cho tác phẩm “Những gương mặt - những trang đời 2003...”.

Nhà thơ Vân Long từng tự đánh giá về chính mình: “Thơ và đời đều lặng lẽ”, nhưng trong hành trình lặng lẽ đó, ông chưa lúc nào ngừng nghỉ, mỏi mệt và già nua với thơ. Dẫu đã bước vào tuổi “bát thập” nhưng nhà thơ vẫn sáng tác bởi ông luôn tâm niệm thơ là đời, là nghiệp, những tác phẩm của ông đã nuôi dưỡng cho tâm hồn thi sĩ tiếp tục thăng hoa, để độc giả được “phiêu” trong những vần thơ đầy cảm xúc. Nhân dịp này, nhà thơ Vân Long cũng cho ra mắt độc giả tập thơ tuyển Vân Long - 60 năm thơ với 222 bài thơ tâm đắc nhất của ông.    

Liên Nhi

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Vân Long - 60 năm thơ từ ngõ Tràng An”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT