Vẫn là nỗi lo “lấy đá ghè chân mình”

Suckhoedoisong.vn - Chưa khi nào thực phẩm bẩn lại “bủa vây” người tiêu dùng như hiện nay. Điều này khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng vì không biết phải mua gì, ăn gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Chưa khi nào thực phẩm bẩn lại “bủa vây” người tiêu dùng như hiện nay. Điều này khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng vì không biết phải mua gì, ăn gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Càng về cuối năm tình trạng buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn càng trở nên nổi cộm hơn bao giờ hết, điều này khiến cho nỗi lo của người dân càng tăng lên gấp bội. Còn đối với các cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng này không phải là điều dễ dàng. Mới đây, hơn 2 tạ mỡ lợn, cùng 50kg da bò là số thực phẩm bẩn mà Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vừa bắt giữ, tại thời điểm kiểm tra, số nội tạng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật, đã bị biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không riêng gì Quảng Trị, trong suốt một tuần qua, lực lượng chức năng các tỉnh từ miền Bắc, miền Trung cũng liên tục phát hiện, bắt giữ hàng chục tấn nội tạng, chân trâu bò thối, sừng động vật hoang dã, thực phẩm bẩn đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Điều đáng nói là các loại thực phẩm này đều không có dấu kiểm dịch, bốc mùi hôi thối nhưng vẫn lọt qua nhiều tỉnh thành cho đến khi bị bắt giữ và hậu quả sẽ như thế nào nếu như người dân ăn phải thực phẩm bẩn này?

Theo số liệu thống kê, trong năm 2015, lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện hơn 3.300 vụ vi phạm pháp luật về ATVSTP, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xử phạt 2.400 vụ với số tiền trên 16 tỷ đồng.

Vấn đề đặt ra là để tình trạng thực phẩm bẩn diễn ra bất cập hiện nay là do sự phối hợp của chính quyền địa phương trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chưa chặt chẽ, thiếu tính thống nhất. Việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện. Việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chưa được ngăn chặn. Nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm vẫn diễn ra. Các chuyên gia y tế cảnh báo, người tiêu dùng nếu ăn phải loại thực phẩm bẩn có thể bị ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, về lâu dài có thể gây ung thư. Trên thực tế, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 110 nghìn ca ung thư mới, trong đó khoảng 40% là do thực phẩm bẩn gây ra. Và với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì số bệnh nhân bị ung thư sẽ không dừng lại ở con số này. Chính vì thế, để bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Bính Thân và mùa lễ hội Xuân năm 2016, các bộ, ngành, địa phương cần thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: thịt, các sản phẩm từ thịt, rượu, bia, bánh, mứt, kẹo, củ, quả..., trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong quá trình thanh, kiểm tra, cần kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác này. Cùng với đó, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức trong việc phân biệt, lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm của người dân.

Phạm Đông

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vẫn là nỗi lo “lấy đá ghè chân mình”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT