DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vẫn là điệp khúc nhồi nhét, “chặt chém” khách
Mạnh Trường - 07:09 07/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Câu chuyện đến hẹn lại lên, cứ đến kỳ nghỉ lễ, mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực chỉ đạo, điều tiết tăng cường các chuyến xe phục vụ người dân nhưng tình trạng nhồi nhét hành khách, chặt chém, tăng giá vé vẫn diễn ra gây bức xúc trong dư luận.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Đường dây nóng của Ủy ban đã tiếp nhận và xử lý 98 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ôtô, chủ yếu là chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định... Hai địa phương có nhiều phản ánh nhất là Hà Nội và TP. HCM. Tất cả các thông tin này đều được chuyển cho lãnh đạo các Sở GTVT địa phương kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

Do kỳ nghỉ lễ dài ngày nên nhiều người dân làm việc, học tập tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã tranh thủ về quê nghỉ lễ, đi du lịch. Lượng người quá lớn đã khiến đường phố ùn tắc, giao thông đi lại tại các bến xe khá khó khăn. Từ tình trạng quá tải này đã khiến nhiều nhà xe nhồi nhét khách, tăng giá vé, thậm chí cả lừa người đi không đúng tuyến để lấy tiền.

Không thể phủ nhận những năm gần đây các bến xe cùng với lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp vãn hồi trật tự hoạt động vận chuyển hành khách. Nhiều nhà xe đã chuyên nghiệp hóa bằng cách không tăng vé sai quy định, không nhồi nhét khách, không lòng vòng đón khách dọc đường, thái độ phục vụ lịch sự, văn minh hơn... Tuy nhiên, số lượng nhà xe như thế quá ít nên đa phần hành khách vẫn chịu cảnh bị nhà xe nhồi nhét và “chém đẹp”. Dẫu thiệt đủ đường, ấm ức trong lòng nhưng vẫn phải đi, vì cả năm mới có vài dịp nghỉ dài ngày để về quê. Dù các hãng vận tải, các nhà ga, bến tàu đều đã tăng chuyến, tăng nhân lực để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, nhưng hình ảnh người chen người vạ vật ở bến xe để mua vé; mua được vé trong bến tưởng may, nhưng lên xe lại không có chỗ, phải đứng chen chúc vì nhà xe tranh thủ nêm chặt người; đã thế giá vé xe ngày lễ, Tết đồng loạt tăng gấp rưỡi, gấp đôi... vẫn là những điệp khúc khiếp sợ của những người xa quê.

Mặc dù trước kỳ nghỉ lễ, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và Khai giảng năm học mới 2018 - 2019, trong đó yêu cầu các Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm được giao, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông và nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ... Kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, chở quá số người quy định, nhưng tình trạng nhồi nhét, tăng giá vé vẫn diễn ra. Vì thế, từ phản ánh của hành khách và qua Đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia, các đơn vị chức năng cần kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm, quyết liệt các xe khách vi phạm nhằm tránh tái phạm.

Mạnh Trường

Tin liên quan
BV Bạch Mai, BV ĐH Y Hà Nội nói gì về thông tin "độc quyền taxi, chặt chém người bệnh"?
SKĐS - Chiều 27/10, một số bệnh viện đã trao đổi với báo chí làm rõ ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ngày 26/10 về phản ánh “hãng Taxi ký hợp đồng độc quyền với các bệnh viện “Ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận” đang được dư luận quan tâm
Tăng phí dịch vụ lòng hè đường - Có quản được dịch vụ “chặt chém”?
SKĐS - Thành phố Hà Nội đã thông qua đề xuất tăng phí lòng, hè đường với mức tăng cao nhất là 3 lần so với hiện tại.
Sau khi Hà Nội áp dụng giá trông xe mới: Các điểm trông giữ xe đua nhau “chặt chém”
SKĐS - Từ ngày 1/1/2018, TP. Hà Nội sẽ áp dụng biện pháp tăng phí dịch vụ trông giữ xe để hạn chế phương tiện cá nhân đi vào nội đô và được đa số người dân ủng hộ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm