• Thần đồng thơ và mong ước được gặp Bác Hồ

  Văn học
  SKĐS - Mùa thu năm 2019, nữ văn sĩ người Mỹ Lady Borton đến Hà Nội, mải miết tìm gặp những nhân vật quan trọng, để thực hiện tái bản cuốn sách thơ song ngữ đặc biệt của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Nhưng bản thảo gốc của cuốn thơ chép tay từ năm 1968 của Trần Đăng Khoa lại không thuộc về chính tác giả, mà thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Dạy văn, học văn và...

  Văn học
  SKĐS - Trong việc dạy văn, học văn của ta ở các trường phổ thông, có chuyện lạ lùng này: Những học sinh giỏi văn, từng đoạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi văn toàn quốc, sau này ra trường, chẳng ai thành nhà văn, hay nhà phê bình nghiên cứu văn học.
 • Bác sĩ làm thơ để cân bằng đời sống

  Văn học
  SKĐS - Mấy chục năm dốc đam mê vào nghề y, sau những giờ vật vã với bệnh án, những cơn đau, trăn trở về sự mỏng manh, mất - còn của thân phận con người, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Đức Phước - Giám đốc Trung tâm Y tế Trảng Bom (Đồng Nai) lại để tâm hồn mình quấn quyện với con chữ, những tác phẩm báo chí, thơ ca ra đời chạm đến niềm rung cảm của nhiều tầng lớp người đọc.
 • Giai điệu non sông bất hủ

  Văn học
  SKĐS - Mùa hè năm nay, tôi đã mang về từ Trường Sa và nhà giàn DK1 những âm hưởng tự hào, sâu lắng nhưng cũng rất gần gũi của bài ca yêu nước.
 • “Bác đi... Di chúc giục lòng ta”

  Văn học
  SKĐS - Là người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, cả cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trước khi đi xa, trong bản Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Người viết “trước hết nói về Đảng” và “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng “.
 • Hà Văn Đạo

  Văn học
  SKĐS - Nghề báo là lựa chọn lập thân của Hà Văn Đạo. Say nghề, xông xáo, anh là tác giả của những bài viết công phu, chân thực và tràn đầy cảm xúc. Viết báo từ 2007, sau 10 năm làm báo Lao động và Xã hội Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, tháng 10/2017, anh trở thành phóng viên của Báo Sức khỏe&Đời sống. Hà Văn Đạo từng giành Giải Nhất cuộc thi phóng sự - ký sự báo Nhân Dân 2012-2014, giải báo chí về Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018 và 4 lần đoạt Giải Báo chí Khánh Hòa. Đặc biệt, anh chính là người đã đoạt giải cao nhất của cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV (2017) do báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức. Báo là nghiệp, còn thơ - với Hà Văn Đạo - như là sự sẻ chia, giãi bày những câu chuyện, xúc cảm, những thiếu hụt mà không thể diễn tả được bằng một bài báo. Thơ cũng là cách lưu lại các hình ảnh, con người, vùng đất, vấn đề một cách xúc tích nhất, mà sau khi viết ra thì thấy an nhiên và tin yêu hơn với cuộc sống. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc chùm thơ của Hà Văn Đạo
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh qua góc nhìn của quốc tế

  Văn học
  SKĐS - Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có trên 200 tác phẩm và các công trình nghiên cứu, hàng trăm tạp chí, hàng ngàn bài báo của các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, triết học, tâm lý học, nhân chủng học, văn hóa học, các nhà thơ, các phóng viên của các tờ báo lớn trên thế giới... viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Nhà giáo, nhà báo Trần Bá Lạn: Như nhà nho học sót lại đến hôm nay

  Văn học
  nhà báo Trần Bá Lạn,Trần Bá Lạn,nhà giáo Trần Bá Lạn
  SKĐS - Sáng. Hà Nội mát trời, may mắn tôi được nhân viên Bưu điện chuyển tới tập sách của cụ Trần Bá Lạn gửi tặng (cụ là thầy đầu tiên dạy tôi làm báo tại Trường đại học Tuyên giáo từ cuối những năm 60 sang đầu 70 của thế kỷ trước, nay là Học viện Báo chí & Tuyên truyền).
 • Tôi là người Việt Nam

  Văn học
  SKĐS - Nhiều lần tôi thấy ai đó kể lại rằng những bận ở nước ngoài, họ thường bị tưởng nhầm là người Trung Quốc hay Thái Lan, rồi nhân đấy có ai hỏi “Where are you from?”, họ cũng nói họ là người Trung Quốc, vì “Nếu bảo người Việt Nam là Tây họ ghét lắm”.
 • Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Văn học
  SKĐS - Làm sao nói hết được sự đau thương vô hạn của mọi người sau khi Bác mất.
 • Bác Hồ - người đưa ra phương châm kết hợp Đông - Tây y ở nước ta

  Văn học
  SKĐS - Tôi gặp bác Đặng Văn Cáp - nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam để nghe những chuyện kể về Bác Hồ. Bác Cáp từ tốn: “Lần đầu tiên tôi gặp Cụ Hồ vào năm 1928 ở U Đom, Thái Lan”.
 • Ca Trực đêm giao thừa

  Văn học
  SKĐS - Sắm tết xong từ chiều hai chín
 • Cảo thơm lần giở: Thích Nhất Hạnh nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Truyện Kiều kể về đời một cô gái giang hồ với mấy cuộc tình duyên trắc trở. Có những lời lẽ gợi tình dục như: “rõ ràng trong ngọc trắng ngà, dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên...”, “xem trong âu yếm có chiều lả lơi”, “vành ngoài bẩy chữ, vành trong tám nghề”... Cho nên, các cụ đồ Nho cho Kiều là dâm thư cũng có lý do.
 • Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Tôi vẫn kẽo kẹt đều...”

  Văn học
  SKĐS - “Thời gian trôi nhanh quá. Còn bao nhiêu việc, bao nhiêu dự định vẫn chưa thực hiện được. Giờ tôi chỉ ước mình có thật nhiều thời gian để đọc và viết...” Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã giãi bày như vậy trong một buổi chiều mưa bên hiên trà Trường Xuân trên con phố Ngô Tất Tố thưa vắng người qua lại…
 • Những dòng chảy của sách

  Văn học
  SKĐS - Cùng góp phần văn hóa đọc nhưng sách giấy và sách điện tử (ebook) có xu hướng phát triển khác nhau.
 • Học Bác từ những điều giản dị

  Văn học
  SKĐS - Việc học và làm theo Bác không còn là khẩu hiệu mà đã dần thấm sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc, trong cuộc sống.
 • Không phải người miền núi nào làm thơ cũng thành nhà thơ miền núi

  Văn học
  SKĐS - Chú Khoa ơi!
ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA