Nhịp trống Trung thu...

SKĐS - Trong ký ức tôi, mỗi năm đến rằm Trung thu là náo nức rộn ràng nhịp trống ếch của cái thời học trò ngày xưa ấy. Ôi, cái ngày xưa: Chúng tôi mặc đồng phục học sinh, cổ đeo khăn quàng đỏ, đầu đội mũ ca - lô rồng rắn đi qua các đường làng, ngõ xóm với nhịp trống “tùng dinh...” với đèn kéo quân, đèn ông sao lấp lánh...

 • Chuyện... vặt vãnh

  Văn học
  SKĐS - Cháu là độc giả thường xuyên của báo Sức khỏe&Đời sống. Cháu rất thích chuyên mục Chuyện đời của chú, đặc biệt là cách trả lời rất hóm hỉnh của chú. Cháu rất ngưỡng mộ cách trả lời của chú dành cho bạn đọc.
 • Cảo thơm lần giở: Kennedy nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Kỳ II
 • Nhà thơ Nguyễn Việt Bắc: “Mùi quê“ thương nhớ

  Văn học
  SKĐS - Tôi thân thiết với kiến trúc sư, nhà thơ Nguyễn Việt Bắc. Dẫu rằng người kiến trúc sư thực chất cũng đã là nghệ sĩ nhưng tôi thấy ở anh hình như mang nhiều phẩm chất và trái tim của một nhà thơ hơn một nhà kiến trúc.
 • Bức tranh đa sắc quảng bá văn học Việt

  Văn học
  SKĐS - Văn học Việt gần đây có nhiều tác giả, tác phẩm được trao giải thưởng uy tín quốc tế. Đồng thời, nhiều tác phẩm trong kho tàng văn học Việt được dịch sang tiếng nước ngoài, góp phần quảng bá nền văn học Việt tới bạn bè năm châu. Tuy nhiên, quá trình xuất khẩu, quảng bá văn học Việt ra thế giới còn không ít tồn tại.
 • Những vẻ đẹp đích thực không bao giờ mất

  Văn học
  SKĐS - Thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa, qua các hãng thông tấn, báo chí, tôi biết anh đã nhiều năm học ở nước Nga, cũng đã nhiều lần trở lại nước Nga sau khi đã tốt nghiệp khóa đào tạo cơ bản ở Học viện Văn học M. Gorki, thuộc Liên Xô cũ.
 • Cảo thơm lần giở: Kennedy nghĩ gì?

  Văn học
  Kennedy,cảo thơm lần giở
  SKĐS - Nếu Tổng thống John Fitzgerald Kennedy (Ken-nơ-đy, 1917-1963) không bị ám sát vào năm 46 tuổi, chưa chắc uy tín của ông đã cao đến vậy.
 • Ngẫm về văn hóa đọc

  Văn học
  đọc sách,văn hóa đọc
  SKĐS - Người lớn thường than phiền giới trẻ ngày càng lười đọc, nhưng khi nhìn một người trẻ cắm mặt vào điện thoại hay máy tính bảng, đừng vội phán xét là họ chỉ chat hay lướt mạng xã hội, có thể họ đang đọc bản điện tử của một đầu sách mới ra.
 • Nguyên mẫu Sherlock Holmes là một bác sĩ

  Văn học
  SKĐS - Năm 1876, Arthur Conan Doyle - chàng trai Scotland 17 tuổi trở thành sinh viên năm thứ nhất Đại học Y Edynburg, Anh quốc.
 • Mở cửa xem nhà hàng xóm dạy con em mình

  Văn học
  SKĐS - Ở số báo 113 cách đây vài tuần, tôi đã cùng Tiến sĩ Trần Thanh Thu mở cửa sang nhà hàng xóm để chúng ta xem các ông bà hàng xóm là nước Bỉ đã giáo dục con em mình như thế nào.
 • Cảo thơm lần giở: Trở về thuyết “trung dung”

  Văn học
  cảo thơm lần giở
  SKĐS - "Trung dung” là một khái niệm của Khổng học. “Trung” là giữa, không thiên lệch, không thái quá, không bất cập, tùy hoàn cảnh và thời thế mà xử sự cho thích đáng. “Dung” là không thay đổi, lúc nào cũng phải giữ vững, cũng có nghĩa là bình dị.
 • Góc thơ

  Văn học
  SKĐS - Huỳnh Thúy Kiều là cái tên không còn lạ với bạn đọc. Chị dân Cà Mau chính hiệu, và luôn tự hào về điều ấy.
 • Một người có công với liệt sĩ, thương binh

  Văn học
  SKĐS - Người có công với các liệt sĩ thương binh ấy là nhà văn Minh Chuyên. Cả đời anh dường như chỉ viết về thương binh liệt sĩ.
 • Thạch Hãn: Máu và hoa

  Phóng sự
  Thạch Hãn,Trường Sơn
  SKĐS - Cơn nắng ngày Hè, tháng Hạ đã vàng rực lên trên những sườn núi và nóng rát trên da người. Cái thú xê dịch lại giục gọi trong tâm trí và bước chân, không gì ngăn nổi… Ai bảo Trưởng Sơn là nắng rát(*) thì chúng mình lên với đại ngàn, lên thăm núi rừng ở phía Tây của quê nhà.
 • Nhớ anh Hòa Vơn và câu chuyện sinh tử như cổ tích

  Văn học
  SKĐS - Anh là anh họ tôi, thuộc cành trên, nghĩa là ông nội của anh là anh trai của ông nội tôi, cùng họ Vương. Sự khâm phục và những suy nghĩ về anh đã có từ lâu trong tôi.
 • Về bài hát Ngã ba chiều

  Văn học
  SKĐS - Mời các bạn xem video phóng sự cảm động về sự ra đời của bài hát Ngã ba chiều tưởng nhớ 10 cô gái Ngã ba Đồng lộc
 • Ký ức Đồng Lộc

  Văn học
  SKĐS - Một sáng mùa hè năm 2018, tôi và nhà thơ Yến Thanh - Tác giả bài thơ “Cúc ơi” nổi tiếng tìm về nhà ông Nguyễn Thế Linh - Nguyên C trưởng 552 của A4 Võ Thị Tần.
 • Một cá tính “dị biệt”

  Văn học
  SKĐS - Tôi có dịp đi trại sáng tác với nhà văn Tôn Ái Nhân vài ba lần. Anh trực tính và hiền lành. Tôi nghĩ thế. Lại có người nói, anh tuổi Ngọ nên “thẳng ruột ngựa”, nhưng bản tính rất “Tôn Ái Nhân”; nghĩa là một nhà văn luôn thể hiện thái độ tôn trọng và yêu thương con người. Vậy mà anh dễ bị vướng vào những sự cố bất thường…
ĐỌC NHIỀU NHẤT