DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Văn hóa thế giới trong tâm bão dịch bệnh
Ngọc Báu - 06:50 11/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch Covid-19 đẩy hàng loạt sự kiện văn hóa lớn trên thế giới bị lùi thời gian hoặc hủy vô thời hạn. Một số tiểu thuyết và phim cũ hồi sinh ấn tượng. Hủy Hội chợ sách Leipziger 2020 (Đức)

Ngày 3/3 các nhà tổ chức và chính quyền thành phố Leipziger đã quyết định hủy Hội chợ sách Leipziger 2020 dự kiến diễn ra từ 12-15/3/2020. Theo bình luận của hãng tin DPA, quyết định trên gây tổn thất nặng nề cho ngành kinh doanh sách, bởi đối với các nhà xuất bản, Hội chợ sách là cơ hội lý tưởng để họ quảng cáo các tác giả của mình. Hội chợ năm nay, theo đăng ký, có thể quy tụ khoảng 2,5 nghìn nhà xuất bản từ 51 quốc gia.

Tổn thất nặng các rạp chiếu phim

Chỉ ngày nghỉ tuần cuối tháng 2 số tiền thất thu đã lên tới trên 2 triệu euro tại Italia, kỷ lục tiêu cực chưa từng có, theo ngành chiếu phim sở tại. Tệ hơn, tại một số địa phương miền bắc Italia, nhiều phòng chiếu phim đã phải đóng cửa, tại những khu vực khác, các rạp gần như hoàn toàn trống rỗng.

Lùi thời gian vòng loại Cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin

Các nhà tổ chức Ba Lan đã hủy lịch bán vé xem vòng loại Cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin 2020. Nguyên nhân trực tiếp không chỉ là mối đe dọa Covid-19, mà còn bởi sự hạn chế giao thông hàng không trên toàn thế giới. Thiếu phương tiện bay đến Warszawa, ngăn cản bộ phận không nhỏ ứng viên tham gia vòng đấu loại. Vì lý do này, các nhà tổ chức xem xét thậm chí khả năng lùi thời hạn phỏng vấn ứng viên.

Đến hết tuần đầu tháng 3/2020 Viện Quốc gia Frederic Chopin vẫn chưa có thông báo về thời gian cụ thể sẽ diễn ra vòng đấu loại Cuộc thi piano quốc tế Chopin XVIII.

Albert Camus (1913-1960) và tác phẩm “La peste” (Dịch hạch), tiểu thuyết xuất bản năm 1947 hồi sinh ấn tượng.

Albert Camus (1913-1960) và tác phẩm “La peste” (Dịch hạch), tiểu thuyết xuất bản năm 1947 hồi sinh ấn tượng.

Lùi lịch trình chiếu “No Time to Die” tại Trung Quốc

Cuộc viếng thăm Bắc Kinh của dàn diễn viên “No Time to Die”, tập 25 phim bom tấn về điệp viên 007 dự định vào tháng 4/2020 đã bị hủy, trang deadline.com loan báo. Lý do gác lại sự kiện là đại dịch Covid-19 đang bùng nổ tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Vì cùng lý do đa số các rạp chiếu phim tại địa phương đã đóng cửa. Đó là đòn đau giáng vào nỗ lực kinh doanh của bộ môn nghệ thuật thứ bẩy, bởi sau Mỹ, Trung Quốc là thị trường phim lớn thứ hai thế giới.

Việc lùi ra mắt phim này gây thiệt hại kinh tế cả với thị trường chiếu phim Trung Quốc, cũng như Hollywood.

Hoãn kế hoạch làm ảnh cho phim “Mission: Impossibe”

Chương trình làm ảnh cho phim Mission: Impossibe 7 ở Venice bị hoãn vô thời hạn vì lý do bùng nổ đại dịch Covid- 19 tại Italia.

Các phương tiện truyền thông cho rằng, xê ri phim Mission là một trong những nguồn thu chủ yếu và chắc ăn nhất của hãng Paramount. Phần cuối cuộc phiêu lưu của điệp viên Ethan Hunt, Mission: Impossible-Fallout năm 2018 mang lại khoảng 600 triệu USD lợi nhuận trên toàn thế giới.

Tiểu thuyết “La peste” (Dịch hạch) của Albert Camus (1913-1960) hồi sinh ấn tượng

Lượng bán cuốn tiểu thuyết Dịch hạch xuất bản năm 1947 của nhà văn nổi tiếng Pháp Albert Camus tại đất nước quê hương ông tăng đột biến so với 2019, đạt mức cao nhất cuối tháng 1/2020 với 1,7 nghìn bản khổ bỏ túi, do Nhà xuất bản Gallimard phát hành.

Cũng tại Italia, quốc gia, nạn nhân Covid-19 lớn nhất châu Âu, theo trang Actualitte.com, tiểu thuyết dịch bệnh của Camus cũng thu hút mối quan tâm kỷ lục của đông đảo bạn đọc. Doanh số Dịch hạch bán ra tăng gấp 3 lần so với một tháng trước, ngoài ra tác phẩm của nhà văn Pháp còn chiếm vị trí thứ 6 bảng xếp hạng “Sách hay nhất” nhà sách Internet Ibs.it cũng như nhóm sách hay nhất mạng Amazon,it Italia.

Phim Holywood “Sự truyền nhiễm” của Soderbergh đạt đỉnh

Mối quan tâm của công chúng với các câu chuyện dịch bệnh không chỉ hạn chế ở tiểu thuyết. Phim kinh dị về y học Sự truyền nhiễm (Contagion) trình làng 2011 của đạo diễn Steven Soderbergh cũng giành vị trí thứ 9, bảng xếp hạng “Phim hay nhất” của iTunes.

Ngọc Báu

((Nguồn: Koronawirus uderza w kulturę. Odwołane imprezy, zamknięte muzea i teatry))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm