Văn hóa không chấp nhận “bệnh thành tích”

Suckhoedoisong.vn - Chủ trương xây dựng và tặng danh hiệu khu phố văn hóa là rất cần thiết để hướng tới một đô thị văn minh, xanh và sạch, đẹp.

Chủ trương xây dựng và tặng danh hiệu khu phố văn hóa là rất cần thiết để hướng tới một đô thị văn minh, xanh và sạch, đẹp. Những tiêu chí về kinh tế, văn hóa, môi trường, thực hiện quy định pháp luật, an ninh trật tự... đều mang tính  văn hóa để làm nên “khu phố văn hóa” đúng nghĩa. Thế nhưng, những tiêu chí trên không đạt, những bảo đảm lợi ích chính đáng cho người dân còn bất cập vẫn có “khu phố  văn hóa” lại là điều phản cảm, mất tác dụng.

Không ít khu phố, tổ dân cư có bảng “khu phố  văn hóa” rất hoành tráng nhưng rác để ngay chân bảng hoặc thỉnh  thoảng vang lên những tiếng cãi nhau, chửi lộn, hàng xóm gây gổ, không đoàn kết giúp đỡ nhau khi ốm đau, thiếu thốn... Bên cạnh chuyện thiếu văn hóa thì bệnh thành tích trong xét tặng càng làm xấu đi khái niệm văn hóa trong danh hiệu được đánh giá, ghi nhận. Danh hiệu “khu phố văn hóa” trước hết phải được người dân trên địa bàn ghi nhận, cảm  thấy tự hào khi mọi người cùng có trách nhiệm trong một môi trường xanh, sạch, đẹp chứ không thể là con số thống kê của lãnh đạo địa bàn khi báo  cáo thành tích, công trạng. “Khu phố văn hóa” phải là đường phố thông thoáng, nhà cửa khang trang, không có tình trạng lấn chiếm đất công, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các đoàn thể như hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên phải hoạt động mạnh, tạo nhiều sân chơi cho người dân. Khu phố văn hóa không chỉ là danh hiệu, quan trọng là phải điều hành, tổ chức cho người dân một cuộc sống an bình, thoải mái.

Văn hóa không nằm ở hình thức mà nằm trong tâm thức. Kinh tế thị trường khiến quán nhậu tràn lan chiếm hết lề đường hoạt động đến tận khuya, gây ồn ào khiến người dân không thể nghỉ ngơi có lẽ nào làm nên khu phố văn hóa. Hiện trạng thất nghiệp, ăn chơi lêu lổng của một bộ phận thanh niên rất dễ dẫn dến tệ nạn xã hội cũng có cả phần  trách nhiệm của chính quyền - nơi duyệt xét danh hiệu “khu phố văn hóa”.

Khi “khu phố văn hóa” thành niềm tự hào thật sự của người dân trên địa bàn sẽ tạo ra  sức mạnh với sự nhiệt thành, đồng lòng của mọi người để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp, kiên quyết loại trừ cái xấu. Tất nhiên, không  thể mong một khu phố toàn chuyện tốt đẹp khi mà trong cộng đồng luôn có thể xảy ra những va chạm. Chính quyền phải tạo sự đồng thuận trong dân, giúp họ chấp hành tốt pháp luật. Muốn vậy, các kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người dân khu phố phải được giải quyết rốt ráo, công khai và khách quan, minh bạch. Sẽ thành đơn giản nếu cán bộ, đảng viên tại địa bàn gương mẫu, nhất là các khoản thu chi phải công khai, rõ ràng và sẽ rất phức tạp nếu như ngược lại.

Văn hóa không chấp nhận bệnh thành tích khi mà danh hiệu “khu phố  văn hóa” không hướng đến đời sống vật chất tinh thần và môi trường sống của  dân. Hy vọng những “khu phố  văn hóa” đúng nghĩa ngày càng nhiều hơn với những yêu thương và nụ cười trao gửi giữa những lán giềng, giữa  dân và chính quyền sở tại.

Lê Quý

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Văn hóa không chấp nhận “bệnh thành tích”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT