Vẫn được mua nhà, ôtô bằng tiền mặt

Từ ngày 1/3, hầu hết các hoạt động thanh toán của doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải đi qua hệ thống ngân hàng, riêng mua nhà, ôtô vẫn được sử dụng tiền mặt.

Từ ngày 1/3, hầu hết các hoạt động thanh toán của doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải đi qua hệ thống ngân hàng, riêng mua nhà, ôtô vẫn được sử dụng tiền mặt.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về thanh toán bằng tiền mặt thay thế cho những quy định cũ từ năm 2006. Nội dung Nghị định không chỉnh sửa nhiều so với Dự thảo lần 2 Ngân hàng Nhà nước đưa ra, trong đó có việc bỏ đề xuất cấm người dân dùng tiền mặt để mua nhà đất, ôtô...

Như vậy, đến nay vẫn chưa có quy định nào yêu cầu người dân buộc phải chuyển khoản qua ngân hàng khi thanh toán mua xe cộ, nhà đất...

Người dân vẫn có thể mua nhà bằng tiền mặt
Người dân vẫn có thể mua nhà bằng tiền mặt.

Trước đó, trong bản Dự thảo lần 1 đưa ra lấy ý kiến, Ngân hàng Nhà nước đã nhắc tới đề xuất cấm dùng tiền mặt trong các giao dịch mua nhà, ôtô nhằm giảm lượng thanh toán bằng tiền mặt cũng như tăng cường tính minh bạch của xã hội. Tuy nhiên, đề xuất này nhận được nhiều phản đối do hạ tầng thanh toán không dùng tiền mặt ở nhiều nơi còn chưa phát triển và bản thân người dân còn hoài nghi về năng lực của hệ thống ngân hàng. Do đó, trong lần thứ 2 lấy ý kiến, đề xuất này đã không được nhắc tới.

Không giống như mua nhà, xe, các giao dịch chứng khoán của các cá nhân và tổ chức từ ngày 1/3 sẽ không được thanh toán bằng tiền mặt. Yêu cầu này không khó thực hiện bởi trên thực tế, hiện nay hầu hết các giao dịch thanh toán trên Sở giao dịch đều qua ngân hàng. Hơn nữa, các tổ chức, cá nhân đều có tài khoản thanh toán và các giao dịch chứng khoán chủ yếu diễn ra ở những thành phố, khu vực có hạ tầng thanh toán không dùng tiền mặt rất tốt.

Khác với các cá nhân, việc thanh toán dùng tiền mặt của các doanh nghiệp được siết chặt hơn với Nghị định này. Theo đó, từ ngày 1/3, khi góp vốn, mua cổ phần và chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp, các tổ chức sẽ không được thanh toán bằng tiền mặt. Các doanh nghiệp cũng không được vay và cho vay lẫn nhau bằng tiền mặt.

Khác với Nghị định ban hành năm 2006, Nghị định lần này quy định thành Điều riêng đối với hạn mức thanh toán bằng tiền mặt mà quy định vào từng điều khoản cụ thể. Với các tổ chức dùng kinh phí ngân sách Nhà nước và sử dụng vốn Nhà nước sẽ không được thanh toán bằng tiền mặt, trừ một số trường hợp được Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Theo VnExpress

 

(Vnexpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vẫn được mua nhà, ôtô bằng tiền mặt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT