DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vai trò của thuốc súc họng có povidone-iodine trong điều trị viêm họng
08:45 16/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn hay nhắc đến phương pháp dùng nước muối loãng để súc họng. Sau khi súc họng xong, chúng ta thường có cảm giác dễ chịu nhưng cảm giác ngứa rát lại quay trở lại rất nhanh. Thực ra, phương pháp này tuy hay nhưng chưa đủ do nước muối loãng chỉ có tác dụng làm dịu và sạch niêm mạc họng mà không có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh.

Muối không có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh gây viêm họng (ảnh minh hoạ)

Theo nghiên cứu, nước súc họng có chứa povidone-iodine (PVP – I) không chỉ làm dịu cơn đau, rát mà còn có khả năng tiêu diệt hầu hết các vi rút như influenza virus, herpes virus, rhino virus, adeno virus… tác nhân chính gây bệnh viêm họng. Trong khi thuốc kháng sinh chỉ có tác động lên vi khuẩn.

Thuốc súc họng có povidone-iodine giúp tiêu diệt hầu hết các virus gây viêm họng (ảnh minh hoạ)

Povidone-iodine (PVP – I) là một phức hợp giữa povidone và iodine, có tác động trực tiếp lên các vi sinh gây bệnh bám trên bề mặt niêm mạc họng, bao gồm cả vi rút , vi khuẩn và vi nấm,… Trong đó, iod xưa nay vẫn được biết đến như là chất sát khuẩn có khả năng diệt nhanh nhiều mầm bệnh, còn povidone đóng vai trò vận chuyển và phóng thích iod một cách từ từ và liên tục nên mang lại tác dụng sát khuẩn hiệu quả nhất. Hơn nữa, povidone -iodine không kích ứng da và niêm mạc, không gây xót và có mùi dễ chịu. Khi dùng dung dịch này, người bệnh sẽ có cảm giác cổ họng được làm sạch, mát và tình trạng viêm họng được cải thiện thấy rõ.

Ngoài ra, hiệu quả sát trùng của povidone-iodine còn đạt được rất sớm. Chỉ khoảng 15 đến 30 giây sau khi súc họng, lượng vi rút sống đã giảm đáng kể, giúp làm tăng khả năng tự hồi phục của người bệnh. Sử dụng thuốc súc họng chứa povidone-iodine ngay khi chớm có dấu hiệu viêm họng sẽ mang lại hiệu quả nhanh nhất, tránh được những phiền phức do bệnh viêm họng gây nên.

Betadine Gargle & mouth wash đã được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Tin liên quan
Giải đáp những thắc mắc hằng ngày về viêm họng
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi thắc mắc hàng ngày về viêm họng cùng chuyên gia . Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm