DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vai trò của rượu trong đột biến gen gây bệnh cơ tim
MINH THƯ - 15:00 19/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học vừa tìm thấy một khiếm khuyết di truyền được gọi là titin, nó hiện diện ở 1 trong 600.000 người ở Anh. Titin duy trì khả năng đàn hồi của cơ tim và khiếm khuyết gen này có liên quan đến một kiểu suy tim được gọi là bệnh cơ tim dãn nở. Khiếm khuyết này bị tương tác bởi việc dùng rượu làm tăng suy tim ở một số bệnh nhân, thậm chí họ chỉ uống rượu lượng trung bình.

Ở phần đầu của nghiên cứu, nhóm đã phân tích 141 bệnh nhân bị kiểu suy tim liên quan đến bệnh cơ tim do rượu. Tình trạng này khởi phát bởi uống nhiều hơn 70 đơn vị rượu mỗi tuần (khoảng 7 chai rượu vang) trong hơn 5 năm. Trong các trường hợp nặng có thể tử vong và buộc bệnh nhân phải được thay tim. Nhóm nghiên cứu thấy các gen khiếm khuyết titin cũng đóng vai trò trong bệnh này, có 13,5% bệnh nhân được thấy có mang đột biến gen cao hơn nhiều so với người bị đột biến gen trong dân số tổng quát. Những kết quả này cho thấy không chỉ đơn thuần là tình trạng nhiễm động rượu mà còn tăng khả năng biến đổi gen.

Vai trò của rượu trong đột biến gen gây bệnh cơ tim

 

Theo tiến sĩ James Ware ở Viện tim phổi quốc gia thì nghiên cứu này cho thấy rượu và gen tương tác nhau, việc biến đổi gen và dùng rượu cùng nhau đưa đến tình trạng suy tim. Các chuyên gia cho rằng cần phải kiểm tra nguyên nhân gen bằng cách hỏi tiền sử gia đình và thực hiện xét nghiệm gen titin.

Ở phần sau của nghiên cứu, các chuyên gia khám phá xem rượu đóng vai trò trong các kiểu khác của bệnh cơ tim giãn nở không. Khảo sát cho thấy có đến 12% các trường hợp bệnh cơ tim dãn nở có liên quan đến gen titin. Khảo sát 716 bệnh nhân bệnh cơ tim giãn nở xem uống rượu như thế nào, không có bệnh nhân nào uống lượng rượu cao cần thiết để gây ra đột biến gen. Tất nhiên việc uống rượu mức trung bình thôi cũng đã có thể gây ra những bất lợi và tạo đột biến gen titin ở người bị bệnh cơ tim dãn nở.

MINH THƯ

((Theo Journal of the American College of Cardiology, 6/2018))

Tin chân bài
3 nguyên nhân gây chóng mặt
SKĐS - Theo bác sĩ Nguyễn Bá Thắng, chóng mặt có thể do căng thẳng tâm lý, mắc bệnh nội khoa, rối loạn tiền đình.
Làm gì khi bị hạ canxi máu?
SKĐS - Hạ canxi máu thường gặp ở những người có chế độ ăn thiếu canxi, cơ thể giảm khả năng hấp thu canxi do thiếu vitamin D,
Viêm cầu thận cấp có điều trị khỏi hẳn?
SKĐS - Chồng em 42 tuổi, đau vùng thắt lưng, tiểu ra máu, đi khám bị viêm cầu thận cấp hiện đang điều trị tại bệnh viện và phải ăn nhạt. Xin bác sĩ giải thích về bệnh và cần ăn nhạt đến khi nào?
Phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng
SKĐS - Thời tiết nắng nóng, khi nhiệt độ cao, mức dao động nhiệt độ càng lớn nguy cơ dẫn đến bệnh đột quỵ lại càng cao.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm