DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vai trò của rượu trong đột biến gen gây bệnh cơ tim
MINH THƯ - 15:00 19/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học vừa tìm thấy một khiếm khuyết di truyền được gọi là titin, nó hiện diện ở 1 trong 600.000 người ở Anh. Titin duy trì khả năng đàn hồi của cơ tim và khiếm khuyết gen này có liên quan đến một kiểu suy tim được gọi là bệnh cơ tim dãn nở. Khiếm khuyết này bị tương tác bởi việc dùng rượu làm tăng suy tim ở một số bệnh nhân, thậm chí họ chỉ uống rượu lượng trung bình.

Ở phần đầu của nghiên cứu, nhóm đã phân tích 141 bệnh nhân bị kiểu suy tim liên quan đến bệnh cơ tim do rượu. Tình trạng này khởi phát bởi uống nhiều hơn 70 đơn vị rượu mỗi tuần (khoảng 7 chai rượu vang) trong hơn 5 năm. Trong các trường hợp nặng có thể tử vong và buộc bệnh nhân phải được thay tim. Nhóm nghiên cứu thấy các gen khiếm khuyết titin cũng đóng vai trò trong bệnh này, có 13,5% bệnh nhân được thấy có mang đột biến gen cao hơn nhiều so với người bị đột biến gen trong dân số tổng quát. Những kết quả này cho thấy không chỉ đơn thuần là tình trạng nhiễm động rượu mà còn tăng khả năng biến đổi gen.

Vai trò của rượu trong đột biến gen gây bệnh cơ tim

 

Theo tiến sĩ James Ware ở Viện tim phổi quốc gia thì nghiên cứu này cho thấy rượu và gen tương tác nhau, việc biến đổi gen và dùng rượu cùng nhau đưa đến tình trạng suy tim. Các chuyên gia cho rằng cần phải kiểm tra nguyên nhân gen bằng cách hỏi tiền sử gia đình và thực hiện xét nghiệm gen titin.

Ở phần sau của nghiên cứu, các chuyên gia khám phá xem rượu đóng vai trò trong các kiểu khác của bệnh cơ tim giãn nở không. Khảo sát cho thấy có đến 12% các trường hợp bệnh cơ tim dãn nở có liên quan đến gen titin. Khảo sát 716 bệnh nhân bệnh cơ tim giãn nở xem uống rượu như thế nào, không có bệnh nhân nào uống lượng rượu cao cần thiết để gây ra đột biến gen. Tất nhiên việc uống rượu mức trung bình thôi cũng đã có thể gây ra những bất lợi và tạo đột biến gen titin ở người bị bệnh cơ tim dãn nở.

MINH THƯ

((Theo Journal of the American College of Cardiology, 6/2018))

Tin liên quan
Bài thuốc phòng thiếu máu cơ tim
SKĐS - Thiếu máu cơ tim là tình trạng bệnh lý động mạch vành thường gặp, đặc biệt ở những người có tuổi và cao tuổi. Biểu hiện trên lâm sàng bằng cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Chế độ ăn, tập luyện sau nhồi máu cơ tim
SKĐS - Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể làm giảm, thậm chí đảo ngược một số yếu tố nguy cơ, giúp ngăn chặn mắc nhồi máu cơ tim cũng như tái phát bệnh.
Nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Trong những năm gần đây, ở nước ta bệnh nhồi máu cơ tim cấp (NMCTC) có xu hướng gia tăng nhanh chóng.
Nguyên nhân thiếu máu cục bộ cơ tim
SKĐS - Mẹ tôi 68 tuổi, gần đây hay bị mệt và có ngất. Đi khám làm nghiệm pháp gắng sức thì bị thiếu máu cục bộ cơ tim và nhịp tim chậm (55 lần/phút). Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và phải ăn uống thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm