DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vai trò của i-ốt với sức khỏe
09:00 25/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có phải khi mang thai, thai phụ nếu thiếu i-ốt sẽ dẫn tới sẩy thai; trẻ em thiếu i-ốt sẽ bị đần độn, chậm lớn không thưa bác sĩ?

Có phải khi mang thai, thai phụ nếu thiếu i-ốt sẽ dẫn tới sẩy thai; trẻ em thiếu i-ốt sẽ bị đần độn, chậm lớn không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn thêm về vai trò của i-ốt đối với sức khỏe.

Vũ Tuyết Thu (Lai Châu)

I-ốt có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cơ thể. Ðó là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da, lông, tóc, móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Thiếu i-ốt sẽ dẫn đến thiếu hormon giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau: bướu cổ, rối loạn bệnh lý khác như sẩy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Khi phụ nữ mang thai, nếu bị thiếu i-ốt rất có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non. Đối với trẻ em, thiếu i-ốt sẽ bị đần độn, nói ngọng, điếc, câm... Thiếu i-ốt ở người lớn gây ra bướu cổ với các biến chứng như mệt mỏi, không linh hoạt và giảm khả năng lao động, hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách bổ sung lượng i-ốt rất nhỏ vào bữa ăn hằng ngày. Ăn các thực phẩm, thức ăn có chứa i-ốt như hải sản và nên ăn muối i-ốt mỗi ngày.

BS. Nguyễn Thanh Tuân

Tin chân bài
Tổn thương da do lạnh
SKĐS - Khi ra ngoài hoặc làm việc trong điều kiện thời tiết lạnh, da mặt, bàn tay, bàn chân thường xảy ra tình trạng nứt nẻ, tê cóng, cước…
Chớ xem thường chứng đầy hơi, trướng bụng
SKĐS - Hiện tượng đầy hơi, trướng bụng là do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật mà chủ yếu là họ vi khuẩn đường ruột.
Bệnh dễ mắc khi trời giá lạnh
SKĐS - Sự suy giảm chức năng hoạt động của hệ tim mạch và hệ miễn dịch là yếu tố quan trọng làm gia tăng bệnh tật như bệnh đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đau nhức khớp…
Niềm vui - Thuốc bổ của tâm hồn
SKĐS - Niềm vui góp phần phục hồi và duy trì thế thăng bằng của bộ não, tăng cường sức sống của cơ thể, là nền móng của sức khỏe và hạnh phúc.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm