Vài lưu ý khi dùng thuốc trị tăng mỡ máu

Suckhoedoisong.vn - Bezafibrat là một thuốc dùng điều trị tăng lipid máu (mỡ máu) ở người không đáp ứng tốt với chế độ ăn và các biện pháp thích hợp khác.

Do đây là thuốc được dùng theo chỉ định của bác sĩ, nên bệnh nhân nào được bác sĩ kê đơn dùng thuốc này cần lưu ý một số điều sau để dùng thuốc một cách hiệu quả và an toàn:

Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ liều lượng mà bác sĩ đã kê cho mình, nhớ kỹ lời dặn về cách uống thuốc.

Để uống thuốc có hiệu quả nhất, thuốc được uống trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn (hấp thu tốt nhất) vì nếu uống khi bụng đói sự hấp thu của thuốc sẽ kém đi và đặc biệt kém nếu uống sau khi nhịn đói qua đêm.

Khi dùng thuốc bắt buộc phải phối hợp với chế độ ăn rất hạn chế mỡ. Trong quá trình điều trị phải kiểm tra cholesterol và triglycerid. Nếu dùng thuốc không hiệu quả trong 3 - 4 tháng thì phải lựa chọn cách điều trị khác.

Các tác dụng không mong muốn của bezafibrat thường gặp như: rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, buồn nôn và tiêu chảy nhẹ. Một số biểu hiện như đau đầu, mày đay, đau nhức cơ, giảm ham muốn tình dục và bất lực… cũng có thể xảy ra (tuy nhiên các hiện tượng này ít và hiếm gặp). Trong trường hợp đau nhức cơ không rõ nguyên nhân thì phải ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

DS. Hoàng Thu Thủy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vài lưu ý khi dùng thuốc trị tăng mỡ máu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA