Vài lưu ý khi bôi thuốc trị viêm da cơ địa

Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 5 tuổi. Mấy hôm nay do trời chuyển giá rét nên hai bên má của cháu lại bị đỏ ửng lên, ngứa ngáy, rất khó chịu.

Đi khám được bác sĩ cho biết cháu bị viêm da cơ địa và kê dùng thuốc tacrolimus. Vậy khi bôi thuốc này có cần phải chú ý gì không?

Nguyễn Hữu Giang (Bắc Ninh)

Thuốc mỡ tacrolimus là một trong những thuốc được kê dùng trị viêm da cơ địa. Đối với nồng độ 0,1% dùng cho người lớn, trẻ em dùng nồng độ 0,03%.  Khi đã được bác sĩ khám bệnh kê đơn, bạn nên tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trong thời gian sử dụng thuốc mỡ tacrolimus, nên hạn chế sự tiếp xúc của da với ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo.

Mỗi vùng da bị tổn thương nên được điều trị với tacrolimus cho đến khi sạch hoàn toàn tổn thương và sau đó nên ngừng việc điều trị. Nhìn chung sự cải thiện sẽ được quan sát thấy trong vòng một tuần từ khi bắt đầu điều trị. Nếu không thấy các dấu hiệu cải thiện sau hai tuần điều trị, nên thông báo cho bác sĩ biết (hoặc tái khám) để bác sĩ đánh giá lại phương pháp điều trị. Việc điều trị thuốc mỡ tacrolimus cho trẻ từ 2 tuổi trở lên nên được bắt đầu với 2 lần/ngày trong 3 tuần. Sau đó tần suất dùng thuốc nên giảm xuống 1 lần/ngày cho đến khi sạch hoàn toàn tổn thương.

Để hiệu quả điều trị tốt hơn, cần bôi kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày và duy trì lâu dài. Một số trường hợp cần bôi kem corticoid nhẹ trong khoảng 1 tuần.

Trong quá trình dùng thuốc, cần báo cho bác sĩ biết nếu xảy ra hiện tượng nóng da, đỏ da, nổi mụn, viêm nang lông... vì rất có thể đó là những tác dụng phụ của thuốc.

PGS. TS. Nguyễn Duy Hưng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vài lưu ý khi bôi thuốc trị viêm da cơ địa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT