Vắc xin dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất bước đầu thử nghiệm cho hiệu lực bảo hộ cao

Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp về giải pháp sử dụng vắc xin, chế phẩm sinh học trong phòng chống dịch tả lợn châu phi sáng 2/7, GS.TS Nguyễn Thị Lan, GĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Sau thời gian nghiên cứu, đến nay, Học viện đã nghiên cứu và có sản phẩm vắc xin vô hoạt thế hệ mới. Điều đáng nói là khi đưa ra tiêm thử nghiệm sơ bộ ban đầu cho thấy, vacxin có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng.

Được biết, vắc xin này đã tiến hành tiêm thử nghiệm ở 3 trại lợn bị bệnh Dịch tả lợn châu phi thuộc 3 hộ gia đình khác nhau tại vùng dịch của Hưng Yên.

Theo đó, kết quả bước đầu cho thấy: Toàn bộ 17/18 lợn nái và 15 lợn thịt của 3 hộ gia đình được tiêm vacxin đều sống khỏe mạnh sau hơn 2 tháng, một số nái đã đẻ và lợn con khỏe mạnh. Những lợn không được tiêm vắc xin của 3 hộ gia đình tiêm thử nghiệm đều chết do dịch tả lợn châu phi.

Theo GS. Nguyễn Thị Lan, cách đây 4 tháng, Học viện đã bắt đầu nghiên cứu 4 loại vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi gồm: Vaccine vô hoạt (đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm), vaccine nhược độc truyền thống (đã làm các kỹ thuật tạo chủng virus, đang cấy chuyển thử nghiệm sinh học phân tử), vaccine nhược độc tự nhiên (đang sàng lọc chọn chủng tự nhiên), vaccine dùng công nghệ xóa gene (đang triển khai các nghiên cứu).

GS. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc  Học viện Nông nghiệp Việt Nam (ảnh NNVN)

Từ kết quả thí nghiệm, GS. Lan khẳng định vaccine an toàn và bảo hộ cao đối với lợn được tiêm phòng. Tuy nhiên, do thời gian nghiên cứu và thử nghiệm ngắn, nhiều thí nghiệm đã được rút ngắn nên bà Lan cho rằng các loại vaccine vẫn cần được nghiên cứu tiếp trên diện rộng và cần lặp lại, bổ sung nhiều thí nghiệm để tối ưu hóa công thức và chất lượng vaccine. Cần triển khai các nghiên cứu tiếp theo để tạo các vaccine khác tốt hơn.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Xuân Cường  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm trong quá trình nghiên cứu tiếp theo của vắc xin dịch tả lợn châu phi trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho hay, kể từ khi dịch tả lợn Châu Phi xẩy ra đầu tiên từ ngày 1/2/2019 tại Hưng Yên, đến nay đã tròn 5 tháng, khiến 2,8 triệu con lợn phải tiêu hủy (chiếm 10% tổng đàn lợn cả nước), tương đương 166 nghìn tấn. Đến nay, về cơ bản, dịch vẫn chủ yếu xẩy ra ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, đã được khống chế thiệt hại ở mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên, nguy cơ dịch chưa dừng lại.

Trương Trúc Anh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com