DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vaccine cúm liều cao có thể phòng ngừa tử vong ở người già
BS P.Liên - 13:02 07/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - So với liều thông thường, vaccine cúm liều cao có thể hiệu quả hơn trong phòng ngừa tử vong ở người già.

Người già có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng và tử vong do cúm hơn so với người trẻ và những người độ tuổi trung niên, khoảng 71-85% số ca tử vong có liên quan đến cúm xảy ra ở những người trên 65 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC), Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, tiêm vaccine cúm liều cao cho người lớn tuổi có tác dụng bảo vệ phòng ngừa tử vong tốt hơn so với vaccine liều thông thường.

Vaccin cúm liều cao được giới thiệu và phê chuẩn cho những người từ 65 tuổi trở lên từ năm 2009. Các nhà nghiên cứu từ CDC, FDA và Trung tâm dịch vụ Medicare và Medicaid đã xem xét dữ liệu từ hơn 1 triệu người được tiêm vaccine liều cao hoặc liều tiêu chuẩn vào mùa cúm 2012-2013 và 2013-2014.

Kết quả cho thấy, so với những người tiêm vaccine liều tiêu chuẩn, những người tiêm vaccine cúm liều cao giảm 36% nguy cơ tử vong trong vòng 30 ngày sau khi nhập viện trong mùa cúm 2012-2013. Virus cúm H3N2, có liên quan với tăng tỉ lệ tử vong ở người già, là virus cúm thường gặp trong mùa này.

Tác giả nghiên cứu cho biết, vaccine cúm liều cao có vẻ hiệu quả hơn trong phòng ngừa tử vong trong vòng 30 ngày nhập viện do cúm, ít nhất là trong mùa cúm H3N2. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Journal of Infectious Diseases.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin chân bài
Vaccin cúm có tác dụng thế nào?
Cúm nói chung và cúm gia cầm nói riêng luôn diễn biến phức tạp tiềm ẩn nguy cơ gây dịch nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao (cúm A/H1N1, A/H5N1, A/H7N9…). Nhưng cho đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp duy nhất áp dụng cho bệnh này đó là chủng ngừa vaccin.
Lập các đội cấp cứu lưu động phục vụ tiêm vaccin cúm A/H1N1
Tin từ Bộ Y tế cho biết, chuẩn bị cho việc tiêm phòng vaccin cúm A/H1N1, tại mỗi điểm tiêm chủng ở tuyến xã nên bố trí cán bộ y tế có chuyên môn về giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm chủng, hộp chống sốc...
Có nên tiêm phòng vaccin cúm ở người bệnh hen?
Trước đây đã có những nghi ngờ về khả năng vaccin cúm có thể gây tăng sức cản đường thở và dẫn đến các cơn hen cấp.
Vaccin cúm A bị cáo buộc gây triệu chứng buồn ngủ
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, có 12 quốc gia báo cáo về các trường hợp mắc chứng buồn ngủ hay còn gọi là ngủ rũ (narcolepsy) liên quan đến việc tiêm vaccin cúm A/H1N1.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm