DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Vaccin” cho… muỗi
07:58 13/01/2013 GMT+7
Chương trình nghiên cứu loại trừ sốt xuất huyết của Đại học Monash, Australia đang nghiên cứu xem liệu Wolbachia, một loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên ở hơn 70% tất cả các loại côn trùng,
“Vaccin” cho… muỗi  1

Chương trình nghiên cứu loại trừ sốt xuất huyết của Đại học Monash, Australia đang nghiên cứu xem liệu Wolbachia, một loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên ở hơn 70% tất cả các loại côn trùng, nhưng lại không có ở loài muỗi Aedes aegypti mang tác nhân sốt xuất huyết, có thể được sử dụng như một chiến lược kiểm soát sinh học hữu hiệu nhằm phá vỡ quy trình truyền sốt xuất huyết sang người. Hiện nay, chương trình đang được thử nghiệm tại ngoại ô Caines, Australia và đảo Trí Nguyên, Nha Trang, Việt Nam.

“Vaccin” cho… muỗi  2

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, có thể cấy Wolbachia từ loài ruồi ăn hoa quả sang loài muỗi Aedes aegypti. Khi Wolbachia có mặt trong muỗi, nó có vai trò như một “vaccin” giảm khả năng truyền virut gây sốt xuất huyết. Thông qua việc thả muỗi có Wolbachia vào tự nhiên để phối giống với muỗi hoang, đây là phương pháp ngăn ngừa dịch chi phí thấp và mở ra hiệu quả cho một loại vaccin trong tương lai.

“Vaccin” cho… muỗi  3

Thách thức của chương trình là đưa Wolbachia vào trong quần thể muỗi hoang dại tại những khu vực truyền dịch sốt xuất huyết. Nếu thành công, phương pháp kiểm soát Wolbachia sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết cho dự kiến 2,5 tỷ người đang sống tại khu vực có nguy cơ dịch trên hành tinh.

BV (Theo eliminatedengue.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm