Vắc-xin ung thư não hứa hẹn an toàn

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu sơ bộ chỉ ra liệu pháp vắc-xin thử nghiệm hứa hẹn trong điều trị cho những người bị loại ung thư não nguy hiểm- u nguyên bào thần kinh đệm.

Với điều kiện chăm sóc thông thường, một nửa số bệnh nhân bị u nguyên bào thần kinh đêm sẽ chết trong vòng 15 tháng sau khi được chẩn đoán. Nhóm nghiên cứu của Viện Ung thư Duke cho biết 4 trong 11 bệnh nhân ở nghiên cứu này đã sống sót hơn 5 năm sau khi điều trị bằng vắc-xin/hóa trị.

TS Kristen Batich cho biết: “Đây là một nghiên cứu nhỏ nhưng nó nằm trong chuỗi các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện để tìm hiểu việc sử dụng liệu pháp miễn dịch đặc biệt nhằm vào một protein trên u nguyên bào thần kinh đệm”. “Mặc dù không phải là một nghiên cứu về hiệu quả kiểm soát, kết quả sống là đáng ngạc nhiên và chúng chỉ ra khả năng kết hợp vắc-xin với phác đồ mạnh hơn trong hóa trị đã mang đến những lợi ích kết hợp tuyệt vời.”

Thử nghiệm này đã kiểm tra độ an toàn của phương pháp kết hợp hóa trị và vắc-xin trên 11 bệnh nhân. Bệnh nhân được nhận liều tăng cường thuốc hóa trị temozolomide sau đó tiêm vắc-xin ít nhất 6 lần. Phương pháp điều trị vắc-xin được dung nạp tốt.

Theo các nhà nghiên cứu, liệu pháp vắc-xin này nhắm đến các virus cytomegalovirus, hay CMV, các protein, vốn rất dồi dào trong các khối u glioblastoma.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Clinical Cancer Research.

BS Thu Vân

(Theo UPI)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vắc-xin ung thư não hứa hẹn an toàn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT