DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc-xin ung thư não cải thiện đáng kể tỷ lệ sống
Lê Thị Quỳnh (theo medicalxpress) - 11:00 25/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hầu hết bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh đệm ác tính sẽ tử vong trong không quá 18 tháng kể từ khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm do các nhà khoa học Mỹ thực hiện đã sử dụng một loại vắc-xin cá thể hóa chống ung thư mới và cho thấy hiệu quả cải thiện tỷ lệ sống của những bệnh nhân này.

Thử nghiệm lâm sàng pha III của vắc-xin này được thực hiện trên 331 bệnh nhân tại hơn 80 địa điểm ở 4 quốc gia. Các bệnh nhân được chia thành 2 nhóm ngẫu nhiên: Nhóm điều trị bằng liệu pháp chuẩn có bổ sung vắc-xin cá nhân hóa mang tên DCVax-L và nhóm điều trị bằng liệu pháp chuẩn kèm giả dược. Vắc-xin cá nhân hóa được thiết kế riêng cho từng cá thể bệnh nhân.Nhóm vắc-xin có số bệnh nhân đông gấp đôi nhóm giả dược. Bên cạnh đó, bất kỳ bệnh nhân nào có biểu hiện ung thư tái phát hoặc tiến triển sau thử nghiệm ban đầu đều sẽ được cung cấp vắc-xin. Như vậy, gần 90% bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã được sử dụng loại vắc-xin này.

Kết quả phân tích cho thấy rằng, tất cả 331 bệnh nhân đều có tỷ lệ sống trung bình hơn 23 tháng. Trong đó, các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý đến nhóm 100 bệnh nhân có tỷ lệ sống lên đến 40,5 tháng. Nhìn chung, tất cả các bệnh nhân đều có tỷ lệ sống cao hơn so với tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại và 30% bệnh nhân có thời gian sống dài hơn mong đợi.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết vắc-xin này có rất ít tác dụng phụ, khi so sánh với các liệu pháp điều trị ung thư khác như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, khoảng 2% người tham gia đã gặp biến cố bất lợi nghiêm trọng, như sưng phù não và co giật. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục thử nghiệm loại vắc-xin này.

Lê Thị Quỳnh (theo medicalxpress)

Tin liên quan
Vắc-xin ung thư não hứa hẹn an toàn
SKĐS - Một nghiên cứu sơ bộ chỉ ra liệu pháp vắc-xin thử nghiệm hứa hẹn trong điều trị cho những người bị loại ung thư não nguy hiểm- u nguyên bào thần kinh đệm.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư não bạn nên biết
SKĐS - Các tế bào ung thư dưới dạng khối u được hình thành trong mô não là nguyên nhân gây ra ung thư não, gây cản trở hoạt động của não. Chúng có thể hình thành trực tiếp trên mô não hoặc lan ra từ các bộ phận khác của cơ thể tới não.
8 dấu hiệu ung thư não không thể bỏ qua
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư não ảnh hưởng gần 1% dân số thế giới. Do khối u có ít triệu chứng nhận biết,
Virus bại liệt có thể giúp điều trị ung thư não
SKĐS - Theo một báo cáo mới trên tập san y học New England Journal of Medicine, các nhà khoa học do một nhóm dẫn đầu ở trường ĐH Duke, Anh quốc sử dụng virus bại liệt để nhắm trúng đích u não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm