DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vaccine Pfizer/Moderna có thể tạo ra kháng thể đặc hiệu trong nhiều năm
Ngọc Sơn  - 13:53 13/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Washington University St Louis, Missouri (Hoa Kỳ) vừa tìm ra các tế bào B cell (tế bào tạo ra các kháng thể đặc hiệu), có khả năng "nhớ" mặt các gai protein S của virus SARS-CoV-2 từ trong các vùng tâm phôi (Germinal Center) ở các hạch bạch huyết trong nhiều năm, thậm chí là cả đời.

Trí nhớ tế bào miễn dịch B cell là một điểm tuyệt vời có trong hệ miễn dịch chúng ta, giúp chúng ta nhớ lại những "kẻ thù" đã từng gặp trong quá khứ. Đặc điểm trên được các nhà khoa học tìm ra trong các nghiên cứu trên nhóm người đã được tiêm vaccine từ đầu năm. 

 

Vắc xin Pfizer vẫn hiệu quả với biến thể Delta.

Phát hiện này chỉ ra những người dân đã chích vaccine Pfizer/Moderna có thể an tâm trong nhiều năm với SARS-CoV-2 gen ban đầu, thậm chí là cả với các biến thể gần đây.

Tuy nhiên, với tốc độ thay đổi nhanh của virus như hiện nay, có thể chúng ta vẫn sẽ cần thêm một mũi vaccine, dùng chính các gene của biến thể SARS-CoV-2 mới nhất. Hiện nay vaccine Pfizer vẫn hiệu quả với biến thể Delta (khoảng 90%).

Xem thêm: Cân nhắc tiêm liều thứ ba vắc xin phòng COVID-19?

Ngọc Sơn 

((Theo nature, 7/2021))

Tin liên quan
Cân nhắc tiêm liều thứ ba vắc xin phòng COVID-19?
SKĐS - Công ty phát triển vắc xin Pfizer thông báo, đã đến lúc phải cân nhắc việc tiêm liều thứ ba vắc xin phòng COVID-19 cho mọi người, có thể sau liều thứ hai 6 tháng. Điều này sẽ giúp duy trì "mức độ bảo vệ cao nhất" cho những người đã được tiêm chủng.
Việt Nam tiếp nhận 2 triệu liều vắc-xin COVID-19 do Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX
SKĐS - Hôm nay 10/7, Việt Nam đã tiếp nhận 2.000.040 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX.
Chính phủ đồng ý đàm phán mua 40 triệu liều vắc xin COVD-19 Sputnik V của Nga
SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 73/NQ-CP về mua vắc xin COVID-19 Sputnik V của Liên bang Nga.
Bộ Y tế phát động chương trình “Triệu lá chắn an toàn 5K + Vắc xin”
SKĐS - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên toàn quốc, Bộ Y tế phát động Chương trình hưởng ứng “Triệu lá chắn an toàn 5K + Vắc xin” nhằm kêu gọi người dân cả nước tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K và chủ động tiêm vắc xin khi tới lượt để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm