DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc-xin ngừa tăng huyết áp
14:00 19/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại Đại học Osaka (Nhật Bản) đã thí nghiệm thành công một loại vắc-xin có thể chữa trị tăng huyết áp ở chuột một thời gian dài,

Các nhà khoa học tại Đại học Osaka (Nhật Bản) đã thí nghiệm thành công một loại vắc-xin có thể chữa trị tăng huyết áp ở chuột một thời gian dài, đây là niềm hy vọng mới cho bệnh nhân có thể thay thế việc dùng thuốc hạ huyết áp hằng ngày trong tương lai.

Nghiên cứu đã tiến hành xác nhận tác dụng giảm huyết áp của dạng vắc-xin DNA nhắm vào angiotensin II – loại hormon vốn gây tăng huyết áp do làm co thắt mạch máu khiến áp lực máu tăng, buộc tim phải hoạt động nặng nhọc hơn.

Kết quả cho thấy, vắc-xin có tác dụng giống như các loại thuốc ức chế men chuyển enzyme angiotensin (ACE inhibitor) có tác dụng hạ huyết áp bằng cách giãn nở mạch máu.

Thí nghiệm cho thấy, vắc-xin nói trên không chỉ có thể hạ huyết áp trong 6 tháng mà còn giúp hạn chế sự tổn hại của mô tim và mạch máu do tăng huyết áp. Thuốc cũng không gây hại cho cơ quan khác như gan và thận.

GS. Hironori Nakagami - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, một trong các ưu điểm dễ nhận thấy của vắc-xin là bệnh nhân không phải dùng thuốc hằng ngày mà nhiều người có khi quên nên có thể xảy ra đột quỵ hoặc biến cố về tim mạch. Ông hy vọng trong tương lai thầy thuốc có thể chọn vắc-xin ngăn tăng huyết áp như cách phòng tránh tốt hơn nhiều.

Lê Anh

(Theo Hypertension, 5/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm