Vắc xin HPV nên được khuyến cáo cho trẻ tiền vị thành niên

Suckhoedoisong.vn - HPV là một virus bệnh u nhú ở người, một trong những bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến nhất mà phần lớn dân số bị nhiễm trong đời sống tình dục của mình. Bệnh đi kèm với hàng loạt các tác dụng phụ, như mụn cóc sinh dục mọc có định kỳ, có thể gây ra ung thư cổ tử cung và không thể chữa được.

Vì vậy, phòng tránh căn bệnh này biện pháp tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin HPV để chủng ngừa ở phụ nữ, khuyến khích tiêm trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên. Nhưng nghiên cứu mới gần đây cho thấy rằng phần lớn các bác sĩ không tư vấn đầy đủ cho các bệnh nhân trước tuổi vị thành niên, mặc dù đây là điều vô cùng cần thiết.

Một nghiên cứu đã được diễn ra ở các khoa nhi, được báo cáo bởi tờ báo Associated Press, cho thấy rằng tất cả có 582 bác sĩ nhi khoa và bác sĩ gia đình khám chữa bệnh cho các em bé độ tuổi 11 và 12 thì có tới hơn 1/3 trong số những bác sĩ này không tư vấn và khuyến khích vắc-xin cho bệnh nhân tuổi tiền vị thành niên. Tại sao như vậy? Bởi vì họ không muốn xúc phạm đến cha mẹ bằng cách gợi ý một loại vắc-xin ngăn ngừa nhiễm trùng lây qua đường tình dục ở một đứa bé.

Thuốc chủng ngừa HPV gây tranh cãi vì nó liên quan đến việc giải quyết vấn đề quan hệ tình dục thực tế của một bé gái trong tương lai và rất nhiều cha mẹ cảm thấy không sẵn sàng ở độ tuổi nhỏ của con mình. Trong khi đó, HPV có hiệu quả tốt nhất khi tiêm 3 mũi trong 6 tháng trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Vì vậy, để an toàn và bảo vệ sức khỏe đứa trẻ trong suốt cuộc đời thì tiêm chủng HPV ở lứa tuổi 11 và 12 không phải là điều xấu hay lo lắng quá xa mà nó là cần thiết.

Thực tế, đặc biệt ở các nước châu Âu, Mỹ và cũng là xu hướng của các nước Châu Á thời gian gần đây, dù rất ít trẻ ở độ tuổi 12 có quan hệ tình dục nhưng ở thời điểm 16 tuổi, gần 30% các cô gái tuổi teen đã bắt đầu quan hệ tình dục và điều hẳn nhiên nếu các em được tiêm chủng ngừa HPV trước đó sẽ tốt hơn nhiều.

Theo tờ AP, trung tâm chăm sóc sức khỏe tình dục CDC nói rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là ở chính trong nhận thức của bậc cha mẹ bằng cách lấp đầy những lỗ hổng kiến thức sức khỏe tình dục cho họ. Và đặc biệt là phát huy vai trò của bác sĩ trong việc khuyến cáo mạnh mẽ đối với việc tiêm chủng ngừa vắc xin HPV ở các bệnh nhân tiền vị thành niên.

Nếu bạn đã tiêm phòng đầy đủ 3 mũi HPV, bạn đã tự bảo vệ mình chống lại virus này trong suốt cuộc đời. Nhưng nếu bạn chưa tiêm phòng, bạn rất có thể là nạn nhân của virus HPV vì thế hãy quan tâm đến việc chủng ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Thậm chí nếu bạn đã có quan hệ tình dục, thuốc chủng ngừa HPV vẫn khuyến cáo có thể sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi 13 đến 26. Tất cả kiến thức cần thiết, hãy hỏi bác sĩ phòng tiêm chủng hay tại các trung tâm y tế dự phòng.

H.A

(Theo Cosmopolitan)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT