DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vắc-xin bại liệt mới an toàn hơn trong thời kỳ hậu thanh toán
BS Tuyết Mai - 16:45 03/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Anh đã phát triển những chủng vắc-xin bại liệt mới đặc biệt thích hợp cho thời kỳ hậu thanh toán vì chúng vừa hiệu quả vừa không thể gây bệnh nếu bị thoát ra ngoài.

Mặc dù mục tiêu thanh toán vi-rút bại liệt đã gần đạt được, nhưng vẫn có những lo ngại về việc sản xuất và tích trữ vắc-xin chứa vi-rút sống có thể thoát ra và quay trở lại môi trường.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển chủng vắc-xin mới (vắc-xin bại liệt bất hoạt) với rủi ro không đáng kể nếu bị thoát ra ngoài. Các thuộc tính của chủng vắc-xin mới này cho phép sản xuất vắc-xin an toàn trên thế giới sau khi thanh toán dịch.

Hiện đang tồn tại nhiều loại vắc-xin bại liệt khác nhau nhưng không có loại nào là tuyệt đối an toàn.

Các chủng vắc-xin giảm độc lực sống mang những đột biến gien giúp ngăn không cho chúng gây bệnh nhưng trong một số ít trường hợp, các vi-rút sẽ trở lại nguy hiểm hơn.

Sau khi thanh toán bệnh, Tổ chức y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch ngừng sử dụng vắc-xin bại liệt giảm độc lực sống. Ngoài ra, để cải thiện độ an toàn, WHO đã khuyến khích các nhà sản xuất mới chuyển đổi mã nguồn của virus bất hoạt từ chủng hoang dại nguy hiểm thành chủng giảm độc lực.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu với chủng vắc-xin Sabin và thay đổi một vùng đặc biệt ARN của vi-rút theo cách họ dự đoán sẽ ổn định các chủng về mặt di truyền (tức là sẽ không trở lại kiểu hoang dã hoặc các dạng nguy hiểm khác). Sau đó họ so sánh những chủng mới này với chủng vắc-xin Sabin nguyên bản và chủng hoang dại hiện đang được sử dụng để sản xuất vắc-xin bất hoạt.

Bên cạnh việc kiểm tra sự ổn định di truyền của các chủng mới, các nhà khoa học đã kiểm tra khả năng phát triển trong nuôi cấy mô của chúng (vốn cần thiết cho sản xuất vắc-xin), nguy cơ gây bại liệt ở chuột mang thụ thể vi-rút bại liệt người và xem sau khi bất hoạt, chúng có chủng ngừa cho chuột hiệu quả không.

Trong tất cả những thử nghiệm này, các chủng mới có kết quả đúng như dự đoán, nghĩa là chúng có hiệu quả, phù hợp để sản xuất hàng loạt và là lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Nghiên cứu này được đặc trên tạp chí PLoS Pathogens.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/Univadis)

Tin chân bài
Trị mụn trứng cá không dùng thuốc
SKĐS - Tình trạng bệnh lý ở da thường do ba yếu tố chính: sự tăng tiết bã nhờn dưới da, nang lông bị bít kín, sự phát triển của vi khuẩn. Đây cũng là bệnh ngoài da thuộc loại phổ biến nhất trong cộng đồng.
Báo động tử vong do dùng thuốc quá liều
SKĐS - Bất chấp mọi nỗ lực để chống lại sự bùng phát của nhóm thuốc gây nghiện, con số tử vong do quá liều dùng đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
Dấu hiệu bệnh tật qua nước tiểu
SKĐS - Nước tiểu không chỉ là sản phẩm chất thải, nó còn là một chỉ báo về sức khỏe của bạn. Hãy cảnh giác khi thấy những dấu hiệu dưới đây của nước tiểu.
Não kém nhạy bén vì... xem tivi
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 3.274 người có tuổi trung bình là 25 vào lúc bắt đầu nghiên cứu. Những người này được theo dõi trong suốt 25 năm, sử dụng các câu hỏi 5 năm một để thu thập dữ liệu về hoạt động thể chất và thói quen xem tivi của họ.
Quan niệm sai lầm phổ biến về giấc ngủ
SKĐS - Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ có thể khiến bạn không có thói quen ngủ tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những quan niệm sai lầm cần tránh.
Kho thuốc từ biển khơi
SKĐS - Cho đến nay, phần lớn nguồn nguyên liệu làm thuốc, đặc biệt thuốc y học cổ truyền được lấy từ các sinh vật hoang dã hoặc nuôi trồng trên đất liền, chỉ một phần nhỏ được khai thác từ các sinh vật sống ở biển.
Dấu hiệu bệnh tật qua nước tiểu
SKĐS - Nước tiểu không chỉ là sản phẩm chất thải, nó còn là một chỉ báo về sức khỏe của bạn. Hãy cảnh giác khi thấy những dấu hiệu dưới đây của nước tiểu.
Vì sao xem tivi nhiều khiến bạn tăng cân?
SKĐS - Chúng ta đều biết xem tivi nhiều không tốt cho sức khỏe. Một trong những điều gây hại là nó có thể khiến bạn tăng cân. Dưới đây là những lý do giải thích điều này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm