DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu niên mắc bệnh hiếm khiến dịch não chảy xuống mũi
Thiên Chương - 14:26 10/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân 15 tuổi ở Nha Trang được phát hiện nguyên nhân khiến chảy mũi kéo dài là do một lỗ rò dịch từ não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, từ năm 4 tuổi, mỗi khi cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái, bệnh nhân đều bị tình trạng dòng dịch trong chảy ra trước mũi. Nghĩ con mình bị viêm mũi thông thường, phụ huynh mua thuốc cho bé uống song tình trạng chảy mũi trong không cải thiện. Người bệnh nhiều lần phải nhập viện điều trị viêm màng não không rõ nguyên nhân tái đi tái lại suốt từ năm 2007 đến năm 2018. Sau đó, bé được chẩn đoán xác định đây là một trường hợp rò dịch não tuỷ qua mũi.

Bệnh nhân trong ngày tái khám sau vá lỗ rò

Tại BV. ĐH Y Dược TP.HCM các bác sĩ đã chẩn đoán đây là một trường hợp rò dịch não tuỷ do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (nhánh hàm trên của thần kinh sinh ba - chi phối cảm giác một phần vùng mặt). Đây cũng là một trong những vị trí rò dịch não tuỷ tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới.

Trước khi phẫu thuật, Khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành hội chẩn với khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại thần kinh để đưa ra những phương án chính xác và an toàn nhất. Gia đình bệnh nhân được các bác sĩ giải thích tường tận về nguy cơ mổ hở thất bại qua đường nội soi, nguy cơ tái phát lỗ rò sau này, cũng như nguy cơ viêm màng não sau mổ khi can thiệp vào nền sọ.

Người bệnh được phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tuỷ bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn.

Tái khám sáng 10/7, các bác sĩ không ghi nhận thấy hiện tượng chảy dịch trong qua mũi tiếp diễn. Hiện phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt. Đây là một trong những trường hợp rò dịch não tuỷ tự phát qua lỗ tròn hiếm hoi và kết quả cho thấy trường hợp này có thể được sửa chữa thành công qua đường nội soi mũi xoang.

TS.BS. Lý Xuân Quang – Phó Trưởng Khoa Tai mũi họng BV. ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, lỗ rò dịch não tủy tạo nên sự thông thương giữa khoang dịch não tuỷ và hốc mũi, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não, một bệnh lý nhiễm trùng nặng nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, việc phẫu thuật vá ngay lỗ rò để ngăn cách khoang mũi và màng não là vấn đề bắt buộc.

Bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp viêm màng não tái phát không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu với trang thiết bị hiện đại để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh, tránh tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Thiên Chương

Tin liên quan
Bé trai người Gia Rai mắc bệnh não thoát xuống mũi được "tái sinh" sự sống
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW vừa nỗ lực "tái sinh" sự sống cho bé trai người Gia Rai mắc phải căn bệnh hiếm gặp là thoát vị não vùng mũi – trán. Đây là ca bệnh khó và hiếm gặp khi một phần não của bệnh nhi thay vì ở trên hộp sọ đã di chuyển xuống sống mũi khiến trẻ không phát âm và ăn uống được bình thường
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm