DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vã mồ hôi ở phiên chợ “bán rủi cầu may”
09:14 26/02/2015 GMT+7
Mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần, "bán điều rủi, mua sự may" – Lễ hội chợ Viềng của vùng quê Nam Định đã thu hút hàng vạn du khách thập phương khiến cho lễ hội chật cứng người như nêm cối. Thời tiết nóng nực đầu năm nay đã khiến nhiều du khách phải một phen... vã mồ hôi.

 

Hàng nghìn du khách đổ về phiên chợ bán rủi cầu may.
Hàng nghìn du khách đổ về phiên chợ "bán rủi cầu may".

Theo quan niệm của người dân, lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm. Vì vậy, ngay từ buổi trưa ngày 7 Tết, người dân từ các tỉnh chủ yếu là Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng... đổ về chợ Viềng đông như mắc cửi để mong có lộc cho cả năm.

Thường hàng năm phiên chợ Viềng diễn ra trong cái giá lạnh, tuy nhiên phiên chợ “bán rủi mua may” năm Ất Mùi 2015 lại nóng nực như mùa hè khiến hàng nghìn du khách đổ về đây vã mồ hôi.

Theo người dân Nam Định tên “Viềng” không phải là tên riêng của một chợ mà có tới 4,5 khu chợ thuộc hai chợ cùng tên “Viềng” của Nam Định, cùng họp một phiên vào đêm mùng 7 rạng sáng mùng 8 Tết âm lịch hàng năm.

Đó là hội Viềng Phủ ở Kim Thái, huyện Vụ Bản (là chợ đã nổi tiếng trong sử sách, thi ca) và hội Viềng Chùa tại xã Nam Giang, huyện Nam Trực. Vì vậy, hiện nay tại Nam Định, chợ Viềng “2 chợ, 1 phiên” cho cả năm.

Hàng nghìn du khách đổ về phiên chợ bán rủi cầu may.

Theo nhiều người dân, những chiếc lư đồng hay các bức tượng bằng đồng kiểu này giờ "bói" không ra đồ cổ tại phiên chợ "bán rủi cầu may".

Theo quan niệm của người dân, chợ Viềng Phủ có ý nghĩa như chợ thần tiên trên trời (còn gọi là chợ âm phủ). Đi chợ kết hợp với cúng bái, cầu may ở các đền, phủ. Tương truyền, lễ hội chợ Viềng gắn liền với việc thờ ông Khổng - ông tổ đúc đồng (trước đình ông Khổng, người dân thường bày bán đồ đồng, đồ sắt). Những chiếc lư đồng cổ với hình dáng phong phú và nét chạm khắc tinh xảo luôn bắt mắt người xem.

Những người sành chơi quan niệm rằng, mua được một món đồ đồng ưng ý tại chợ Viềng đầu năm, lộc sẽ về đầy nhà trong năm ấy, vì thế, gian hàng bán sản phẩm đồng thau lúc nào cũng tấp nập khách khứa. Tuy nhiên, theo nhiều du khách, quan niệm của ngày xưa là như vậy nhưng giờ thì khác, muốn tìm một chiếc lư đồng cổ, thậm chí chỉ cần đó là một món đồ cũ là điều không tưởng.

Hình ảnh dòng người nêm cứng tại phiên chợ "bán rủi cầu may":

Hàng nghìn du khách đổ về phiên chợ bán rủi cầu may.
Hàng nghìn du khách đổ về phiên chợ bán rủi cầu may.

Phiên chợ "bán rủi cầu may" họp duy nhất một lần vào đêm mồng 7 rạng sáng mồng 8 Tết âm lịch hàng năm thu hút hàng nghìn du khách thập phương.

Người dân chôn chân tại phiên chợ bán rủi cầu may.
Người dân chôn chân tại phiên chợ bán rủi cầu may.

Người dân "chôn chân" tại phiên chợ "bán rủi cầu may".

Người dân chôn chân tại phiên chợ bán rủi cầu may.

Rạng sáng người dân vẫn tấp nập đi lễ, nhiều du khách muốn rời phiên chợ cũng phải mất cả giờ đồng hồ mới mong thoát khỏi cảnh biển người chen chân nhau.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Phương tiện giao thông đi qua chợ Viềng như thế nào?
Lễ hội chợ Viềng (Nam Định) năm nào cũng vậy, số lượng phương tiện giao thông tăng cao đột biến. Chính vì vậy, từ 9h30 sáng mùng 7 Tết (ngày 6/2), các phương tiện đi 2 chiều Bắc - Nam đều không đi trên tuyến QL10 qua Nam Định.
Chợ Viềng họp... sớm!
Ghi nhận của phóng viên sáng nay, 6/2 (7 Tết), mật độ giao thông tại chợ Viềng bắt đầu tăng cao, nhiều điểm chính có hiện tượng ách tắc cục bộ. Tuy nhiên tình trạng giao thông vẫn trong tầm kiểm soát. Chợ Viềng năm nay dường như được họp sớm hơn…
Lên "kịch bản" phân luồng giao thông, bảo vệ lễ hội chợ Viềng
Lễ hội chợ Viềng (Nam Định) diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 Tết mỗi năm đón hàng vạn du khách đổ về “mua may bán rủi”. Vì thế, áp lực giao thông tại hội chợ Viềng năm nào cũng là vấn đề được đặc biệt quan tâm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm