Thủ tướng chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải tại các BV tuyến trung ương:

Ưu tiên ứng trước vốn đầu tư, nâng cấp, xây mới bệnh viện

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện, nhất là đối với các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối. Thủ tướng cho phép ưu tiên ứng trước vốn kế hoạch năm 2010 đối với những dự án đầu tư, nâng cấp, xây mới bệnh viện đã giải ngân đạt kế hoạch năm 2009 để sớm đưa vào sử dụng.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện, nhất là đối với các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối. Thủ tướng cho phép ưu tiên ứng trước vốn kế hoạch năm 2010 đối với những dự án đầu tư, nâng cấp, xây mới bệnh viện đã giải ngân đạt kế hoạch năm 2009 để sớm đưa vào sử dụng.

 Tăng đầu tư, kê thêm giường bệnh giúp giảm tải tại nhiều BV trong thời gian qua.
Công tác chống quá tải, giảm tải đã thu được những thành tích đáng kể

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2009, công tác chống quá tải, giảm tải  đã thu được những thành tích đáng kể, số giường nằm ghép giảm 15%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá: Năm 2009, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành y tế đã có những cố gắng lớn, hoàn thành 4/4 chỉ tiêu Quốc hội giao và 15/15 chỉ tiêu của ngành. Công tác chống quá tải, nằm ghép trong bệnh viện bước đầu có kết quả tích cực. Đây là kết quả rất đáng trân trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế ở tất cả các mặt công tác.

Dựa trên hai cơ sở quan trọng là nhu cầu khám, chữa bệnh và nâng cao sức khoẻ của khoảng 86 triệu người dân nước ta ngày càng tăng và đội ngũ thầy thuốc có trách nhiệm, có trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao, ngành y tế cần tổng kết, đánh giá toàn diện các mặt công tác năm 2009, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy mạnh thực hiện trong năm 2010 và trong kế hoạch 5 năm 2011 - 2015.

Tăng hạn mức vốn vay xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị y tế

Để tiếp tục giải quyết tình trạng quá tải tại một số BV Trung ương và tuyến dưới, Thủ tướng Chính phủ cho phép ưu tiên ứng trước vốn kế hoạch năm 2010 đối với những dự án đầu tư, nâng cấp, xây mới bệnh viện đã giải ngân đạt kế hoạch năm 2009 để sớm đưa vào sử dụng. Các dự án đầu tư, nâng cấp, xây dựng bệnh viện đã được phê duyệt cũng được Thủ tướng Chính phủ cho phép tăng hạn mức vốn vay xây dựng cơ bản lên tối đa 85%, vay mua sắm thiết bị y tế tối đa 100%.

Ngân sách nhà nước sẽ đảm bảo tăng dần hàng năm hợp lý cho ngành y tế để đầu tư tăng số giường bệnh, nâng cao chất lượng điều trị. Trong 5 năm tới, phấn đấu đạt tỷ lệ 25 giường bệnh/10.000 dân (không kể giường lưu trú tại trạm y tế xã).

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế cần đẩy mạnh việc tiết kiệm diện tích khu vực hành chính để kê thêm giường bệnh, giảm số ngày điều trị nội trú; thực hiện tốt Đề án 1816, luân chuyển bác sĩ tuyến trên về các tuyến dưới hỗ trợ điều trị, chuyển giao công nghệ cũng như tay nghề cho bệnh viện tuyến dưới. Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng danh mục dự án đầu tư cho một số bệnh viện đa khoa tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương trọng điểm để trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao cho cả khu vực. Trước mắt, Bộ cũng cần triển khai gấp Đề án thí điểm thực hiện việc chữa bệnh theo nhu cầu bằng kỹ thuật tiên tiến ở một số bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trình Thủ tướng trong quý I/2010. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đảm bảo đưa vào vận hành Trung tâm tim mạch Bệnh viện E (giai đoạn I) vào ngày 27/2/2010. Thủ tướng Chính phủ đồng ý nguyên tắc việc tạm ứng vốn năm 2010 để hoàn thành dự án BVĐK Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều - Hà Nội); bố trí kinh phí cho 3 bệnh viện bảo vệ sức khỏe cán bộ là Hữu nghị, Thống Nhất và Bệnh viện C Đà Nẵng. Đồng thời, lưu ý việc mở rộng đối tượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện này nhằm giảm tải cho các bệnh viện khác, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nguyên Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com