Sau 3 ca tử vong tại TP.HCM do cúm A/H1N1:

Ưu tiên cho phòng dịch

Thông tin từ ngành y tế TP.HCM và các bệnh viện, hiện chưa có thêm ca bệnh nào tử vong hay ca nặng sau 3 ca tử vong tại TP.HCM liên tiếp do cúm A/H1N1 vừa qua. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo, các đối tượng nguy cơ cao nên được tiêm ngừa để phòng bệnh cúm A/H1N1.

Thông tin từ ngành y tế TP.HCM và các bệnh viện, hiện chưa có thêm ca bệnh nào tử vong hay ca nặng sau 3 ca tử vong tại TP.HCM liên tiếp do cúm A/H1N1 vừa qua. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo, các đối tượng nguy cơ cao nên được tiêm ngừa để phòng bệnh cúm A/H1N1.

Ngày 12/6, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, tình hình cúm A/H1N1 hiện đang được các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát chặt chẽ và chỉ đạo các đơn vị chức năng như Trung tâm y tế dự phòng, Viện Pasteur, các bệnh viện (BV) như BV Bệnh nhiệt đới, Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2... tiếp tục tăng cường giám sát và chủ động trang bị đầy đủ phương tiện, vaccin, thuốc men để luôn đảm bảo cho công tác phòng dịch, sàng lọc ca bệnh và điều trị các ca bệnh nhập viện.

Ưu tiên cho phòng dịch 1Ngành y tế vẫn kiểm soát tốt cúm A/H1N1.

Hiện, công tác phòng chống cúm A/H1N1 tại TP.HCM được tập trung chủ yếu nhất là khâu truyền thông, phòng dịch. TS.BS. Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) TP.HCM cho biết, người dân không nên hoang mang sau các ca tử vong vừa qua. Tuy 3 ca tử vong liên tiếp trong vòng 3 ngày tại TP.HCM (1/6 -3/6) nhưng các ca tử vong trên chỉ là các ca lẻ (không phải chùm ca bệnh - PV) và đều rơi vào các đối tượng có nguy cơ cao (người già, một người bị xơ gan do rượu, 1 phụ nữ có thai) nên khi mắc bệnh không được đưa đến điều trị kịp thời mới dẫn đến tình trạng viêm phổi, suy hô hấp và tử vong. TP.HCM trong năm 2013 cũng chưa xuất hiện chùm ca bệnh nào nên có thể nói dịch vẫn được kiểm soát tốt. Theo BS. Siêu, việc người dân cần làm hiện nay là vẫn phải tuân thủ và áp dụng các biện pháp phòng bệnh cúm A/H1N1 theo khuyến cáo của ngành y tế. Để phòng ngừa cúm, trước hết phải hiểu rõ đường lây truyền của virut cúm. Do tại nước ta, bệnh đã trở thành một dạng cúm mùa nên bệnh sẽ lây qua người lành từ người nhiễm cúm, qua bàn tay bẩn có dính chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân… do đó phải rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, vệ sinh mặt bàn ghế và các mặt phẳng trong nhà có người bị cúm bằng dung dịch khử trùng như javel, chloramin B… Thực hành thói quen sinh hoạt tốt: ngủ đầy đủ, ăn đủ chất dinh dưỡng, giữ cho cơ thể luôn năng động. Khi ho sốt, nên đeo khẩu trang. Khi có biểu hiện như: sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, ho, đau rát họng cần đi khám để được chẩn đoán kịp thời.

Triệu chứng cúm A/H1N1 cũng giống như triệu chứng của cúm thông thường: sốt, nhức đầu, đau họng, ho, đau nhức cơ, ớn lạnh, nôn ói và có thể tiêu chảy. Thời kỳ mắc bệnh kéo dài khoảng 4-6 ngày. Khi có triệu chứng xấu đi như: khó thở, thở nhanh, xanh tím, mất nước, thay đổi tri giác… cần được đưa tới cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh diễn tiến nặng, bệnh nhân suy hô hấp nhanh chóng và có thể tử vong.

BS. Siêu cho biết, cúm A/H1N1 đã có thuốc đặc trị, tuy nhiên, việc điều trị cúm phải được bắt đầu càng sớm càng tốt, thường phải cho bệnh nhân uống thuốc đặc trị trong vòng 48 giờ đầu tiên khi có triệu chứng, như vậy kết quả điều trị sẽ khả quan hơn. Bên cạnh đó, chủng ngừa cúm bằng vaccin là phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Một biện pháp hiệu quả hiện nay người dân có thể tiêm vaccine ngừa bệnh tại các TTYTDP quận, huyện, thành phố và Viện Pasteur TP.HCM. Các đối tượng nên tiêm ngừa ngoài người khỏe mạnh thì các đối tượng có nguy cơ cao như như phụ nữ có thai, trẻ em, người già, người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch... cần được đặc biệt lưu ý.

Về phía người dân, ngành y tế khuyến cáo khi có biểu hiện bệnh có thể đến khám tại các trạm y tế, rung tâm y tế, BV quận huyện vì những nơi này đều có năng lực khám bệnh và chẩn đoán cúm. Khi nghi ngờ mắc cúm A/H1N1 hay H5N1, các đơn vị này sẽ chuyển lên tuyến trên, lấy mẫu xét nghiệm hay điều trị.

Bài và ảnh: TUÂN NGUYỄN


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ưu tiên cho phòng dịch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT