DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống tôi với nhiều nước, phòng sỏi thận
H. Dương - 14:11 06/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Co-trimoxazol tôi là một sulfamid kháng khuẩn, được kết hợp bởi hai thành phần là sulfamethoxazol và trimethoprim với tỷ lệ 5/1 (sulfamethoxazol 5 phần và trimethoprim 1 phần).

Co-trimoxazol tôi là một sulfamid kháng khuẩn, được kết hợp bởi hai thành phần là sulfamethoxazol và trimethoprim với tỷ lệ 5/1 (sulfamethoxazol 5 phần và trimethoprim 1 phần). Sulfamethoxazol có tác dụng ức chế cạnh tranh sự tổng hợp acid folic, còn trimethoprim ức chế đặc hiệu enzym dihydrofolat reductase của vi khuẩn. Nhờ sự phối hợp này đã tạo cho tôi một sức mạnh hiệp đồng để tiêu diệt vi khuẩn. Sức mạnh của tôi không chỉ chống lại sự phát triển vi khuẩn kháng thuốc mà còn làm cho thuốc có tác dụng ngay cả khi vi khuẩn kháng lại từng thành phần của thuốc.

Đối với các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu, đường hô hấp (đợt cấp của viêm phế quản mạn, viêm phổi cấp ở trẻ em), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (lỵ trực khuẩn, thương hàn)... thì cần phải dùng đến tôi đấy, còn với các trường hợp suy thận nặng mà không giám sát được nồng độ của thuốc trong huyết tương, người bệnh được xác định thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu acid folic, mẫn cảm với thành phần của thuốc, trẻ em dưới 2 tháng tuổi, phụ nữ có thai 3 tháng cuối, phụ nữ đang cho con bú... thì tuyệt đối không được dùng. Cần thận trọng dùng cho người có chức năng thận suy giảm, dễ bị thiếu hụt acid folic, người bệnh cao tuổi và khi dùng thuốc liều cao dài ngày, các truờng hợp mất nước, suy dinh dưỡng.

Có khoảng 10% người bệnh dùng tôi gặp các tác dụng không mong muốn. Thường gặp nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảy rồi đến ngoại ban, mụn phỏng. Ngoài ra có thể gặp giảm bạch cầu, tiểu cầu, ban xuất huyết, mày đay, ảo giác hay ù tai...

Cũng như các sulfamid nói chung, tôi được chuyển hóa ở gan bằng phản ứng acetyl hóa tạo ra các tinh thể khó tan (không có hoạt tính) sẽ lắng đọng và kết tinh thành sỏi ở đường tiết niệu. Vì thế, điều đáng lưu ý khi dùng tôi là phải uống với nhiều nước hoặc uống kèm với natri hydrocarbonat (để làm kiềm hóa nước tiểu), tránh sỏi thận và không phơi nắng trong thời gian dùng thuốc để tránh những phản ứng mẫn cảm với ánh sáng các bạn nhé.

H. Dương

Tin liên quan
Khí dung cho trẻ tại nhà: Coi chừng nạp thêm vi khuẩn, virut
SKĐS - Giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường là cơ hội thuận lợi cho chứng bệnh đường hô hấp gia tăng nhanh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
Kháng sinh và thuốc hạ sốt: Phản ứng thù địch có thể nguy hại cho trẻ
SKĐS - Gần đây, những thông tin không đầy đủ trên mạng xã hội về kháng sinh và hạ sốt đã khiến không ít cha mẹ lo lắng và có thái độ phản ứng thù địch với thuốc. Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi nếu trẻ bị bệnh mà không được dùng thuốc điều trị kịp thời.
Vì sao thuốc kali clorid dễ bị nhầm lẫn?
SKĐS - Kali clorid (KCl) thường được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị hạ kali máu.Trên thế giới, hàng năm những sai sót liên quan đến KCl vẫn xảy ra. Ở nước ta, vừa qua cũng đã xảy ra sai sót trong việc dùng thuốc này. Các sai sót chủ yếu do tiêm trực tiếp KCl đậm đặc vào tĩnh mạch gồm sai đường dùng, dùng nhầm thuốc...
Ibuprofen ảnh hưởng khả năng sinh sản ở nam giới
SKĐS - Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, uống quá nhiều ibuprofen có thể dẫn đến các vấn đề về gan và dạ dày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm