Uống tôi với nhiều nước, phòng sỏi thận

Suckhoedoisong.vn - Co-trimoxazol tôi là một sulfamid kháng khuẩn, được kết hợp bởi hai thành phần là sulfamethoxazol và trimethoprim với tỷ lệ 5/1 (sulfamethoxazol 5 phần và trimethoprim 1 phần).

Co-trimoxazol tôi là một sulfamid kháng khuẩn, được kết hợp bởi hai thành phần là sulfamethoxazol và trimethoprim với tỷ lệ 5/1 (sulfamethoxazol 5 phần và trimethoprim 1 phần). Sulfamethoxazol có tác dụng ức chế cạnh tranh sự tổng hợp acid folic, còn trimethoprim ức chế đặc hiệu enzym dihydrofolat reductase của vi khuẩn. Nhờ sự phối hợp này đã tạo cho tôi một sức mạnh hiệp đồng để tiêu diệt vi khuẩn. Sức mạnh của tôi không chỉ chống lại sự phát triển vi khuẩn kháng thuốc mà còn làm cho thuốc có tác dụng ngay cả khi vi khuẩn kháng lại từng thành phần của thuốc.

Đối với các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu, đường hô hấp (đợt cấp của viêm phế quản mạn, viêm phổi cấp ở trẻ em), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (lỵ trực khuẩn, thương hàn)... thì cần phải dùng đến tôi đấy, còn với các trường hợp suy thận nặng mà không giám sát được nồng độ của thuốc trong huyết tương, người bệnh được xác định thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu acid folic, mẫn cảm với thành phần của thuốc, trẻ em dưới 2 tháng tuổi, phụ nữ có thai 3 tháng cuối, phụ nữ đang cho con bú... thì tuyệt đối không được dùng. Cần thận trọng dùng cho người có chức năng thận suy giảm, dễ bị thiếu hụt acid folic, người bệnh cao tuổi và khi dùng thuốc liều cao dài ngày, các truờng hợp mất nước, suy dinh dưỡng.

Có khoảng 10% người bệnh dùng tôi gặp các tác dụng không mong muốn. Thường gặp nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảy rồi đến ngoại ban, mụn phỏng. Ngoài ra có thể gặp giảm bạch cầu, tiểu cầu, ban xuất huyết, mày đay, ảo giác hay ù tai...

Cũng như các sulfamid nói chung, tôi được chuyển hóa ở gan bằng phản ứng acetyl hóa tạo ra các tinh thể khó tan (không có hoạt tính) sẽ lắng đọng và kết tinh thành sỏi ở đường tiết niệu. Vì thế, điều đáng lưu ý khi dùng tôi là phải uống với nhiều nước hoặc uống kèm với natri hydrocarbonat (để làm kiềm hóa nước tiểu), tránh sỏi thận và không phơi nắng trong thời gian dùng thuốc để tránh những phản ứng mẫn cảm với ánh sáng các bạn nhé.

H. Dương

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Uống tôi với nhiều nước, phòng sỏi thận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT