Uống thuốc vào thời điểm nào là tốt nhất?

Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 72 tuổi, mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản nên phải dùng thuốc có chứa domperidone 10mg. Tôi muốn biết loại thuốc này nên dùng thời điểm nào để cho tác dụng tốt nhất.

Bố tôi 72 tuổi, mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản nên phải dùng thuốc có chứa domperidone 10mg. Tôi muốn biết loại thuốc này nên dùng thời điểm nào để cho tác dụng tốt nhất.Trường hợp nào không được dùng thuốc, nên tránh dùng thuốc này với loại thuốc nào?Mong được tư vấn.Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Lan (Hà Nội)

Domperidone là loại thuốc điều hòa tiêu hóa (điều chỉnh nhu động dạ dày ruột), chống đầy hơi... Thuốc có hai loại dạng viên nén và hỗn dịch (thường dược dùng cho trẻ nhỏ). Domperidone được chỉ định trong điều trị: Các triệu chứng ăn không tiêu mà thường liên quan đến sự chậm làm rỗng dạ dày; trào ngược dạ dày thực quản và viêm thực quản: cảm giác đầy bụng, mau no, căng tức bụng, đầy hơi, ợ hơi; buồn nôn, nôn do cơ năng, thực thể...

Uống thuốc vào thời điểm nào là tốt nhất?Nội soi dạ dày chẩn đoán bệnh           Ảnh: TM

Trường hợp người bệnh mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản nên thường có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, không thấy đói. Việc dùng domperidone là để thúc đẩy nhu động dạ dày, nhanh  thúc đẩy thức ăn xuống ruột, khắc phục tình trạng đầy hơi, làm dạ dày trống rỗng hơn, nên người bệnh ăn sẽ thấy ngon miệng hơn. Vì vậy, thuốc nên được dùng trước mỗi bữa ăn từ 15-30 phút  để được hấp thu tốt nhất. Nếu uống sau khi ăn, sự hấp thu thuốc có thể bị chậm lại và hiệu quả điều trị sẽ không cao.

Khi dùng domperidone cần lưu ý: Không dùng thuốc cho bệnh nhân không dung nạp với thuốc. Không được dùng thuốc cho người đang xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học hoặc thủng tiêu hóa, cho trẻ dưới 1 tuổi.

Nếu người bệnh đang uống một trong các thuốc sau: Thuốc chống nấm (ketoconazol, fluconazole), thuốc kháng sinh (erythromycin, clarithromycin), thuốc kháng axit và thuốc giảm tiết acid thì không được dùng các thuốc này với domperidone. Nếu sử dụng cùng lúc sẽ gây tương tác thuốc bất lợi cho người dùng, đặc biệt là người cao tuổi.

DS. Trần Phan Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Uống thuốc vào thời điểm nào là tốt nhất?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT