Uống thuốc tránh thai thế nào cho đúng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 28 tuổi, đã có một cháu trai 2 tuổi. Hiện tôi muốn dùng thuốc tránh thai nhưng nghe nói phải uống viên tránh thai vào một giờ nhất định trong ngày

Tôi 28 tuổi, đã có một cháu trai 2 tuổi. Hiện tôi muốn dùng thuốc tránh thai nhưng nghe nói phải uống viên tránh thai vào một giờ nhất định trong ngày và nếu chẳng may quên 1 viên thì không có tác dụng tránh thai nữa nhưng vẫn phải tiếp tục uống hết vỉ thuốc đó. Xin hỏi tại sao phải thế, nếu lỡ quên thì phải làm thế nào?

Phạm Thu Loan (thuloan85@gmai.com)

Cơ chế tránh thai của phần lớn các viên thuốc tránh thai là ức chế sự rụng trứng. Nhưng để đảm bảo tác dụng này cũng có yêu cầu đặt ra đối với người sử dụng. Một trong những yêu cầu đó là phải uống thuốc đúng vào giờ nhất định để duy trì nồng độ hormon trong máu đủ để ức chế. Nếu quên uống thuốc thì nồng độ hormon trong máu giảm đi nên hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, quên bao lâu thì có hiện tượng rụng trứng, điều này còn phụ thuộc vào từng loại viên thuốc tránh thai, vì mỗi loại có hàm lượng hormon khác nhau. Có loại không được quên quá 6 giờ, có loại không quá 12 giờ... Đối với thuốc có hàm lượng hormon bình thường, nghĩa là hàm lượng hormon không thay đổi trong cả vỉ thuốc thì thời gian quên thuốc không được quá 12 giờ. Nếu bạn quên uống 1 viên và nhớ ra trong vòng 12 giờ so với giờ uống thường lệ, thì bạn cứ uống một viên như bình thường ngay lúc nhớ ra và ngày hôm sau bạn vẫn tiếp tục uống như thường lệ. Nếu quên uống 1 viên và nhớ ra trễ hơn sau 12 giờ, bạn vẫn phải uống viên này vào lúc nhớ ra, sau đó uống viên kế tiếp vào giờ như thường lệ. Trường hợp này bạn phải sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác (như bao cao su) trong những ngày còn lại của tháng đó. Nói chung, nếu quên từ 2 viên trở lên, hoặc quên 1 viên nhưng nhớ ra trễ hơn sau 12 giờ, thì tác dụng tránh thai không còn đảm bảo nữa. Việc vẫn phải tiếp tục uống cho hết vỉ chỉ là để tránh rối loạn kinh nguyệt mà thôi, vì nếu ngưng thuốc nửa chừng, bạn sẽ bị ra kinh dù chưa tới ngày.

BS. Nguyễn Kim Dung

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Uống thuốc tránh thai thế nào cho đúng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT