DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Uống thuốc” qua da
Hải Yến (Theo Reuters) - 09:38 26/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Anh vừa phát minh ra một cách “uống thuốc” có thể trở thành cuộc cách mạng trong việc đưa thuốc vào chỗ đau và giảm tối đa các tác dụng phụ của thuốc.

 

Loại thuốc được ứng dụng đầu tiên phương pháp này là ibuprofen. Các nhà khoa học của đại học Warwich, Anh đã sáng tạo ra một miếng dán trực tiếp lên da có tên TEPI, có khả năng đưa thuốc kháng viêm, giảm đau này đến thẳng chỗ đau mà không phải qua dạ dày. Ibuprofen là thuốc kháng viêm có tác dụng giảm đau nhưng nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng đường uống hoặc tiêm.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một miếng dán là một lưới polymer có tẩm thuốc giảm đau dưới dạng gel. So với các miếng dán hiện nay trên thị trường, miếng dán TEPI có phát tán số lượng thuốc giảm đau gấp từ 5-10 lần, nó có tác dụng giảm đau tăng lên tới 24 giờ. Điểm đặc biệt là công nghệ này sẽ loại bỏ hầu hết các tác dụng phụ của thuốc gây ra nếu dùng đường uống.

Hiện các miếng dán giảm đau thường dùng trong điều trị các bệnh như đau lưng, viêm khớp.  Trong tương lai, các vận động viên thể thao rất chuộng sản phẩm này bởi nó rất hiệu quả trong điều trị chấn thương thể thao như viêm gân, chấn thương phần mềm.

 

Nhóm nghiên cứu miếng dán TEPI hy vọng miếng dán sẽ có mặt trên thị trường trong 3 năm nữa. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ mở rộng phạm vi các loại thuốc được sử dụng qua da, đã có khoảng 20 loại thuốc đã thử nghiệm áp dụng công nghệ này. Công ty phát triển miếng dán TEPI cũng đang thử nghiệm đưa vitamin và khoáng chất qua da để vào cơ thể.

Hải Yến (Theo Reuters)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm