Uống thuốc nuốt cả vỏ, người hay uống thuốc cần lưu ý

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận và xử lý một trường hợp bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản. Khi lấy ra là một viên thuốc còn nguyên trong vỏ.

Ngày 20/4/2017, phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận một bệnh nhân tên Nguyễn Thị H - 67 tuổi ở Văn Miếu, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, phải dùng thuốc hàng ngày. Bác H. đến viện khám với triệu chứng nuốt đau, vướng vùng cổ sau khi uống thuốc huyết áp.

Dị vật là một viên thuốc.

Qua thăm khám, các bác sĩ có chỉ định cho bệnh nhân H. nội soi tai mũi họng, trên hình ảnh nội soi phát hiện ở vị trí lòng thực quản, ngay dưới cơ thắt thực quản có hình ảnh một viên thuốc còn nguyên trong bao, chiếm gần như toàn bộ chu vi lòng thực quản. Bác sĩ nội soi Trần Văn Thanh đã tiến hành gắp dị vật bằng nội soi ống mềm và  lấy ra được một viên thuốc huyết áp còn nguyên vỏ khá sắc cạnh trong lòng thực quản. Thủ thuật được tiến hành an toàn và không làm tổn thương thực quản của bệnh nhân.  Bệnh nhân cho biết, bà thường  cắt thuốc  từ vỉ thuốc với mục đích chia liều.

Hình ảnh nội soi gắp dị vật ở thực quản là viên thuốc còn nguyên vỏ.

Bác sĩ Nhâm Tuấn Anh, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, trường hợp này rất nguy hiểm vì nếu bệnh nhân không đến bệnh viện và xử lý gắp dị vật kịp thời các cạnh sắc nhọn của vỏ  thuốc có thể gây tổn thương như rách hoặc thủng thực quản. Tại khoa Tai mũi họng đã từng tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp hóc dị vật rất đa dạng. Tuy nhiên khi người bệnh hóc dị vật, tâm lý chung thường cố tìm cách lấy ra, có người dùng cả các mẹo để lấy dị vật.

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, khi bị hóc dị vật, người bệnh thường có biểu hiện nuốt đau, vướng trong họng, càng cố nuốt càng đau. Khi đó người bệnh cần đến cơ sở y tế để được lấy dị vật ra một cách an toàn, đặc biệt không nên chữa bằng mẹo.

Đối với người lớn tuổi thường hay mắc các bệnh mạn tính như: cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường ...  nên họ thường xuyên phải uống thuốc . Tuy nhiên người già thường hay đãng trí, mắt kém...  nên khi chuẩn bị và chia liều thuốc uống trong ngày cần hết sức chú ý, tránh trường hợp uống cả thuốc cắt từ vỉ chưa bóc vỏ như bác Nguyễn Thị H ở trên.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT