DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Uống thuốc hạ mỡ máu lúc nào là tốt nhất?
08:42 03/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tăng mỡ máu, đi khám bác sĩ kê dùng atorvastatin, ngày 1 lần.

Tuy nhiên, tôi không biết uống thuốc này vào thời điểm nào thì có lợi nhất?

Nguyễn Thị Lan (Hà Đông - Hà Nội)

Loại thuốc chị đang dùng thuợc nhóm statins. Khi bị tăng mỡ máu mà không điều chỉnh được bằng chế độ ăn uống và luyện tập thì việc dùng thuốc là cần thiết và statins là nhóm thuốc thường được sử dụng cho tình trạng này. Thuốc có tác dụng ngăn chặn hoạt chất mà gan cần sử dụng để tổng hợp cholesterol, điều này làm cho gan loại bỏ cholesterol trong máu. Statins cũng có thể giúp cơ thể tái hấp thu mảng xơ vữa lắng đọng trên thành mạch, cải thiện bệnh mạch vành. Tuy nhiên, việc uống thuốc đúng thời điểm rất quan trọng, sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc, tránh tác dụng không mong muốn...

Thời gian tốt nhất để dùng các thuốc trị mỡ máu sẽ phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể:

Đối với statin loại tác dụng dài như atorvastatin (thuốc chị đang dùng) hay fluvastatin, rosuvastatin...  có thời gian bán hủy dài lên tới 19 giờ (thời gian bán hủy của thuốc là thời gian cần thiết để cơ thể xử lý và loại bỏ một nửa số thuốc). Cơ thể cần nhiều thời gian hơn để xử lý statin tác dụng dài này nên có thể uống vào buổi sáng hay buổi tối đều được. Những người dùng statin tác dụng dài có thể chọn thời điểm nào để uống thuốc trong ngày sao cho thuận tiện và phù hợp nhất với mình.Tuy nhiên, cần dùng vào một thời điểm trong ngày để dễ nhớ giờ uống thuốc. Ví dụ, nếu người bệnh chọn dùng vào thời điểm 8 giờ sáng thì nên dùng chúng vào thời điểm này mỗi ngày.

Còn đối với loại statin tác dụng ngắn như lovastatin, fluvastatin, simvastatin... Hầu hết các statins tác dụng ngắn có thời gian bán hủy là 6 giờ. Vì vậy, đối với các thuốc tác dụng ngắn, nên uống vào buổi tối. Do enzyme gan có vai trò trong tổng hợp cholesterol hoạt động mạnh vào buổi tối, tức là việc sản xuất cholesterol từ gan trong lúc ngủ là lớn nhất. Do đó, các thuốc này được chỉ định dùng trước khi đi ngủ để đạt nồng độ thuốc cao nhất khi cơ thể tổng hợp cholesterol nội sinh mạnh nhất và thuốc mang lại hiệu quả giảm cholesterol tốt nhất.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm