Uống thuốc giảm cân giả, một phụ nữ Thái lan tử vong

Suckhoedoisong.vn -Cơ sở sản xuất thuốc giảm cân ở Kalasin, Thái Lan vừa bị cảnh sát đột kích sau khi một phụ nữ 30 tuổi ở Thái Lan tử vong do liên quan tới việc sử dụng thuốc giảm cân mua qua mạng ở cơ sở này. Chủ cơ sở sản xuất thuốc đã bị bắt giữ, cảnh sát thu hồi hơn 1 triệu viên nang giảm cân.

Cảnh sát Thái Lan đã mở chuyên án theo dõi cơ sở sản xuất thuốc giảm cân đặt tại Kalasin sau khi một phụ nữ 30 tuổi, sinh sống tại Ang Thong, Thái Lan qua đời vì uống thuốc giảm cân đặt hàng qua mạng ở cơ sở này.

Giới chức Thái Lan đang đẩy mạnh truy quét thuốc, thực phẩm chức năng giả sau  cái chết của người mẹ trẻ khiến dư luận xôn xao. Cảnh sát Thái Lan đã khám xét một xưởng chế tạo thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân trái phép với quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Thái Lan.

Tám người liên quan đã bị bắt giữ. Xưởng này nằm tại tỉnh Kalasin. Số thuốc thu tại hiện trường là khoảng hơn 1 triệu viên. Cơ sở này bán hàng trên Facebook và có ít nhất gần 6.000 khách hàng gồm cả khách buôn, khách lẻ và thậm chí có thể có cả khách ở nước ngoài.

Cảnh sát Thái Lan thu giữ tang vật tại cơ sở sản xuất

Chủ cơ sở sản xuất tên là  Wasapassorn Sulamnart, 52 tuổi,  đã bị bắt. Người này thừa nhận thuốc không có sự chấp thuận của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm  (FDA) tuy nhiên cũng tiết lộ, một quan chức của Cơ quan văn phòng Bảo vệ người tiêu dùng có liên quan đến vụ việc. Ngay sau đó, cơ quan này đã ra thông báo cho biết, họ không liên quan tới cơ sở sản xuất thực phẩm giảm cân giả, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc của chủ cơ sở sản xuất này.

Các nhà điều tra đã tìm thấy thuốc chứa chất sibutramine, một loại chất cấm của Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm. Ngoài ra họ còn tìm thấy các loại viên nang và bao bì gelatin dùng để sản xuất thuốc.

Hơn 1 triệu viên thuốc giảm cân được cảnh sát thu giữ

Chủ cơ sở Wasapassorn Sulamnart cho các nhà điều tra biết, cơ sở của bà đã được chấp thuận sản xuất thực phẩm bổ sung, con gái bà là dược sĩ, tuy nhiên các loại giấy phép này đã bị thu hồi.

Bà Wasapassorn Sulamnart  đã bị cáo buộc sản xuất và bán thuốc trái phép, đồng thời sản xuất và bán thực phẩm bổ sung giả.

Theo điều tra sơ bộ, các loại bột thuốc này được nhập khẩu  từ Trung Quốc. Các chuyên gia y tế cho rằng, thuốc giảm cân thường chứa chất gây chán ăn, khi lạm dụng sẽ gây suy thận và tử vong. Tại Thái Lan, nhiều chế phẩm giảm cân có chứa chất ức chế sự  them ăn bị cấm nhưng các cơ sở sản xuất vẫn bất chấp tính mạng của người tiêu dùng sản xuất hàng loạt.

Hàng thùng các tông chứa các chất bột không được phép nhập khẩu

Sản xuất và buôn bán thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc đã trở thành mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng ở Thái Lan trong những năm gần đây. Việc theo dõi, phát hiện trở nên rất khó khăn trong bối cảnh thương mại điện tử, mua bán trực tuyến qua mạng ngày càng phát triển .

Nơi sản xuất thuốc giảm cân giả

Hải Yến

(Theo Bangkok Post)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com