DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống thuốc đúng cách, tăng hiệu quả điều trị
DS. Lê Thanh Hòa - 16:13 19/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc có thể giúp điều trị bệnh, nhưng nếu không tuân thủ hướng dẫn, thuốc có thể trở thành con dao hai lưỡi, gây ra các tác dụng phụ như đau dạ dày, tổn thương gan, thậm chí có thể gây tử vong.

Vì vậy, để giảm các tác dụng phụ của thuốc, không có cách nào khác là cần cẩn thận làm theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc và tuyệt đối tuân thủ chỉ định từ dược sĩ, bác sĩ điều trị.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ hoặc dùng thuốc không kê đơn để trị các chứng bệnh thông thường như hạ sốt, giảm đau, trị cảm cúm... Khi dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý:

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Tuân theo chỉ định của bác sĩ để dùng thuốc đúng bệnh. Tuyệt đối không tự chẩn đoán bệnh rồi tự ý kê đơn thuốc, hoặc uống thuốc theo lời mách bảo của người khác.

Trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị, thậm chí ngay cả với các loại vitamin và khoáng chất... Nếu mình có tiền sử dị ứng với thuốc nào hay đã gặp bất lợi nào do thuốc, hoặc trong các trường hợp như có thai, cho con bú, mắc bệnh mạn tính..., cần thông báo cho bác sĩ biết trước khi kê đơn. Bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ với tình trạng cụ thể của người bệnh để kê đơn thuốc an toàn nhất cho người bệnh.

Người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Tất cả các loại thuốc đều có nhãn thông tin thuốc. Nhãn thông tin thuốc cung cấp cho bạn các hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ hoặc gây hại nếu bạn sử dụng quá liều hoặc không sử dụng đúng cách. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thông tin thuốc sẽ làm giảm khả năng tác dụng phụ của thuốc.

Tìm hiểu thành phần của thuốc

Các thành phần trong thuốc luôn được liệt kê đầy đủ trên hướng dẫn sử dụng. Nhiều loại thuốc dùng để điều trị các triệu chứng khác nhau nhưng lại có cùng một hoạt chất. Ví dụ nếu bạn đang điều trị cảm lạnh và đau đầu với 2 loại thuốc khác nhau nhưng cả 2 đều có cùng thành phần hoạt chất là paracetamol chẳng hạn, điều này có thể dẫn đến quá liều gây độc.

Uống đúng liều lượng

Người bệnh cần dùng đúng liều lượng bác sĩ kê (hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất) và tuân thủ khoảng cách giữa các lần dùng thuốc trong ngày. Không tự ý ngừng thuốc ngay cả khi bệnh được cải thiện.

Chú ý thời điểm uống thuốc

Thời điểm uống thuốc rất quan trọng.Một số thuốc có thể được uống vào trước ăn (lúc bụng rỗng), sau ăn (lúc bụng no) hoặc trong khi ăn. Khi kê đơn, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể thời điểm bạn cần uống thuốc. Trường hợp những thuốc không được kê đơn thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng xem thời điểm uống thuốc đó vào lúc nào.

Tư thế uống thuốc

Không nên nằm ngay khi vừa uống thuốc vì thuốc chưa kịp trôi xuống dạ dày, rất dễ bị dính vào vách thực quản làm giảm hiệu quả điều trị và gây kích ứng niêm mạc thực quản, dẫn đến ho, viêm, tổn thương thực quản. Sau khi uống thuốc, nên ngồi hoặc đứng khoảng 10-15 phút mới nên nằm xuống.

Cất trữ thuốc

Thuốc được lưu trữ chính xác sẽ sử dụng được lâu hơn và hoạt động tốt hơn. Kiểm tra hướng dẫn lưu trữ trên nhãn thuốc - ví dụ, một số loại thuốc cần được lưu trữ trong tủ lạnh. Đối với các loại thuốc không có hướng dẫn lưu trữ đặc biệt, cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thuốc có thể bị phân hủy nhanh chóng ở những nơi ẩm ướt như nhà bếp hoặc phòng tắm nên không để thuốc ở những nơi này. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và loại bỏ các loại thuốc hết hạn và các loại thuốc không còn sử dụng.

DS. Lê Thanh Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm