Uống “tấn công” để nhanh khỏi bệnh - Nguy hiểm!

Suckhoedoisong.vn - Về giỗ mẹ lần này chị Nhạn dự định sẽ về quê trước mấy hôm, chơi nửa tháng cho thoải mái, rồi về chăm sóc con dâu sinh nở là vừa.

Về giỗ mẹ lần này chị Nhạn dự định sẽ về quê trước mấy hôm, chơi nửa tháng cho thoải mái, rồi về chăm sóc con dâu sinh nở là vừa. Thế nhưng về quê, chị lại bị bệnh đau mắt đỏ. Cái dịch đau mắt đỏ lần này lan rộng thật, nghe trên vô tuyến mới biết nó xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Cứ tưởng mình thoát ai ngờ về quê ngày hôm trước, thì ngày hôm sau chị thấy cộm mắt, rồi mắt trở nên đỏ hoe từ một bên lan nhanh sang hai bên khiến chị rất khó chịu. Sẵn có thuốc của em dâu đang nhỏ, chị lấy nhỏ cho mình.

Nhỏ thuốc được một ngày, chưa đỡ thì ngày hôm sau chị được tin con dâu bị động thai. Dù ở nhà đã có chồng nó chăm sóc, nhưng chị sốt ruột lắm, mà còn hai ngày nữa mới tới ngày giỗ mẹ. Kiểu gì cũng phải xong ngày giỗ chị mới lên được. Chị nghĩ để mắt kiểu này không ổn, phải làm sao cho nhanh khỏi:

- Hay chị ra hiệu thuốc mua thêm mấy liều kháng sinh uống thêm em nhỉ - Chị nói với cô em dâu.

Uống “tấn công” để nhanh khỏi bệnh - Nguy hiểm! 1
Khi bị đau mắt không tự ý dùng thuốc.

- Vâng, có thể vừa nhỏ vừa uống sẽ nhanh khỏi hơn, chị cứ thử uống vào xem sao.- Cô em dâu cũng chẳng hiểu gì, thấy chị nói vậy nghĩ cũng phải nên ủng hộ.

Sẵn mấy liều kháng sinh cephalexin chị thường dùng đang để trong túi, vậy là chị kết hợp vừa nhỏ, vừa uống. Vừa uống liều thứ nhất lúc 8 giờ sáng, đến khoảng gần 11 giờ trưa chị lại uống thêm liều nữa với hy vọng dùng tấn công như vậy sẽ nhanh khỏi bệnh. Ai ngờ sau khi uống liều tấn công này một lúc sau chị thấy buồn nôn quá, lại chóng mặt nữa chứ, đi đứng không vững, cứ tưởng do huyết áp lại tăng mà chị lại không mang thuốc về nên đành gọi cô em dâu đưa lên trạm y tế xã.

Vừa đo huyết áp vừa khám bệnh, bác sĩ vừa nghe chị Nhạn kể lại tình trạng sự việc rồi cho chị biết:

- Hiện huyết áp của chị vẫn bình thường. Nhưng chị bị hiện tượng trên có lẽ là do dùng thuốc không đúng. Thứ nhất chị đã không tuân thủ về khoảng cách giữa các lần uống thuốc, uống gần nhau quá vô tình sẽ gây nên tình trạng quá liều thuốc. Đối với cephalexin sau quá liều cấp tính phần lớn gây buồn nôn, nôn và có thể gây tiêu chảy nữa. Tuy nhiên có thể gây quá mẫn thần kinh cơ và cơn động kinh, đặc biệt ở người bệnh bị suy thận. Thứ hai với đau mắt đỏ dịch (viêm kết mạc do virut) này chỉ cần vệ sinh bằng nước muối sinh lý (0,9%) nhiều lần trong ngày, thường sau 5-7 ngày bệnh sẽ khỏi. Kháng sinh chỉ có tác dụng chống bội nhiễm, nhưng là dùng loại tra, nhỏ mắt chứ không phải tùy tiện dùng kháng sinh vừa nhỏ, vừa uống như chị nghĩ đâu. Dùng như vậy là không cần thiết lại còn bị ngộ độc nữa, nhiều khi rất nguy hiểm. Cũng may là trường hợp của chị chưa đến mức ấy, chỉ cần ngừng thuốc là ổn.

Được bác sĩ giải thích chị Nhạn mới biết mình dại dột, cũng chỉ vì thiếu hiểu biết…

Xuân Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT