Uống rượu ở tuổi vị thành niên, tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy bạn gái tuổi vị thành niên uống rượu tăng 13% nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy bạn gái tuổi vị thành niên uống rượu tăng 13% nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu được tiến hành với việc phân tích dữ liệu của trên 91.000 nữ giới tuổi vị thành niên trong vòng 20 năm. Những người này được yêu cầu hoàn thành bảng hỏi chi tiết về thời gian uống rượu, mức độ tiêu thụ và đánh giá nguy cơ ung thư vú. Vào năm cuối của nghiên cứu, có 1.609 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư vú và 970 người có các triệu chứng của bệnh u vú lành tính. Theo các nhà khoa học, rượu và các chất có cồn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt đối với bạn gái ở tuổi vị thành niên và những năm đầu tuổi 20, khi bộ ngực vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen, chất có thể làm phát triển các hormon ung thư tuyến E+ (estrogen receptor positive) trong cơ thể nữ giới, có thể vì vậy mà có sự liên hệ tỷ lệ thuận giữa việc uống rượu quá liều với sự gia tăng nguy cơ bệnh ung thư vú.

H.Minh (Theo Health)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT