Uống nước suối trên rừng, nam thanh niên bị đỉa chui vào thanh quản

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiến hành nội soi lấy ra một con đỉa ở thanh quản của nam thanh niên ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Cách đây ít ngày trong một chuyến đi rừng, anh đã uống nước suối và từ đó xuất hiện các triệu chứng như ho, vướng họng, khàn tiếng.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, bệnh nhân là một thanh niên 29 tuổi, tên là Nông V.B, quê ở Suối Chạc, Phong Vân, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Bệnh nhân cho biết, cách thời điểm nhập viện khoảng 10 ngày, bệnh nhân B. đi làm có uống nước suối trên rừng. Chỉ 3 ngày sau bệnh nhân đã xuất hiện cảm giác vướng ở họng, ho có lúc lẫn máu, khàn tiếng có lúc mất hẳn tiếng từng đợt. Mặc dù, bệnh nhân uống thuốc chữa viêm họng nhưng không đỡ. Đến khi đi khám, được chỉ định nội soi tai mũi họng mới phát hiện ra có một dị vật ở thanh quản.

Hình ảnh con đỉa trong thanh quản bệnh nhân

Đến  10h sáng ngày 4/9/2019 bệnh nhân B. được chỉ định soi thanh quản ống cứng gây tê lấy dị vật thanh quản. Ca nội soi do BS CKII Nguyễn Minh Thanh thực hiện. Bác sĩ đã lấy thành công dị vật thanh quản là con lặc lè hay còn gọi là con đỉa suối.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định và ra viện trong ngày. Theo các bác sĩ, đây là bệnh lý hiếm gặp và dễ chuẩn đoán nhầm với các bệnh lý như viêm phế quản, giãn phế quản, lao phổi do bệnh nhân có dấu hiệu ho máu dai dẳng tái phát từng đợt. Bệnh chỉ phát hiện khi nội soi tai mũi họng . Bệnh hay gặp ở đồng bào miền núi do người dân có thói quen uống nước suối rừng.

Con đỉa được các bác sĩ lấy ra ngoài

Trước đó, tại một bệnh viện ở Hà Giang, các bác sĩ cũng lấy ra một con đỉa còn sống nằm trong xoang mũi của bệnh nhân, khiến bệnh nhân thường xuyên ngạt tắc mũi, chảy dịch mũi, ngửi kém.  Thậm chí bệnh nhân sống chung với tình trạng này suốt 3 tháng dòng, đến khi đau nặng mặt kèm theo chảy dịch mũi lẫn nhày máu xuống họng bệnh nhân mới đi khám. Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy ra một con đỉa còn sống.

Theo bác sĩ BV Tai mũi họng Trung ương, những người dân ở nông thôn, có thói quen rửa mặt bằng nước suối dễ làm các sinh vật lạ chui vào đường thở. Các dị vật vùng xoang, thanh quản, đường thở thường gây khàn tiếng, ho ra máu….

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng dị vật chui vào đường thở, người dân không nên uống nước lã từ sông suối, ao hồ. Với những người thường xuyên tắm suối, ao, hồ khi có những triệu chứng như ngạt tắc mũi, vướng họng kèm theo có chảy máu mũi, ho khạc ra máu, khàn tiếng cần đi khám nội soi tai mũi họng ngay để loại trừ dị vật sống ở đường hô hấp.


TH

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT