DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống nhiều rượu có thể gây xơ cứng động mạch ở nam giới
BS Thu Vân - 08:30 26/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng nam giới uống nhiều rượu có thể có nguy cơ cao hơn bị xơ cứng động mạch, lão hóa động mạch sớm, tăng nguy cơ bệnh tim.

Uống nhiều rượu có thể gây xơ cứng động mạch

Uống nhiều rượu có thể gây xơ cứng động mạch

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng tới độ đàn hồi của thành động mạch, gây xơ cứng động mạch và lão hóa động mạch sớm, cản trở lưu thống máu.

Tác giả chính của nghiên cứu Darragh O'Neill ở ĐH London cho biết uống rượu được cho là làm tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao tức là cholesterol tốt hoặc giảm dính tiểu cầu. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể kích hoạt một số enzym nhất định, dẫn tới tích tụ collagen, điều này có thể làm xơ cứng động mạch.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hội tim Mỹ, nhóm nghiên cứu đã theo dõi thói quen uống rượu của 3.869 người tham gia, trong đó 73% là nam giới ở độ tuổi từ 30-50.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu về việc sử dụng rượu của những người tham gia với đo vận tốc sóng động mạch cảnh –đùi hay sóng mạch giữa các động mạch chính ở cổ và đùi.

Vận tốc càng lớn, động mạch càng cứng. việc sử dụng rượu được đánh giá định kì trong 25 năm và các nhà nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng rượu lâu dài có liên quan như thế nào tới vận tốc sóng mạch và sự tiến triển của nó trong khoảng thời gian 4-5 năm.

Sử dụng rượu quá mức làm tăng nguy cơ phụ thuộc vào rượu, các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm huyết áp cao, béo phì, đột quỵ, ung thư, tự sát và tai nạn.

BS Thu Vân

(theo Univadis / Indian Express)

Tin liên quan
Mỗi ngày một trái táo giảm nguy cơ xơ cứng động mạch
Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết mỗi ngày ăn một trái táo trong 4 tuần giúp giảm 40% nồng độ của một chất trong máu liên quan với xơ cứng động mạch.
Lợi ích sức khỏe khi ngừng uống rượu
SKĐS - Bước vào năm 2017, bạn có tự hỏi nếu mình ngừng các thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu bia, thức quá khuya...
Uống rượu khi ăn tiết canh có diệt được khuẩn liên cầu lợn?
SKĐS - Nhiều đấng mày râu truyền tai nhau rằng, khi ăn tiết canh mà uống rượu sẽ diệt hết vi khuẩn có trong tiết canh (?). Tuy nhiên, trên thực tế, TS.BS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, BV Đại học Y Hà Nội khẳng định: Không có cách nào tiêu diệt được liên cầu lợn trong tiết canh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm