DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống men tiêu hóa khi nào?
07:20 14/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi rất lười ăn, tuy đã 5 tuổi rồi mà cháu chỉ nặng có 14kg. Tôi thường mua men tiêu hóa về cho con ăn để kích thích cháu ăn ngon miệng.

Con tôi rất lười ăn, tuy đã 5 tuổi rồi mà cháu chỉ nặng có 14kg. Tôi thường mua men tiêu hóa về cho con ăn để kích thích cháu ăn ngon miệng. Tuy nhiên, tình trạng ăn uống của cháu không được cải thiện mấy. Tôi mong bác sĩ cho tôi lời khuyên về việc có nên cho cháu uống men tiêu hóa không?

Nguyễn Bình (Vĩnh Phúc)

Hiện nay tình trạng trẻ biếng ăn là khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà cần phải tìm đúng nguyên nhân mới hy vọng cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ. Ví dụ, trẻ có thể biếng ăn do cơ thể thiếu chất như canxi, kẽm, sắt, vitamin..., cũng có thể do thói quen ăn uống chưa hợp lý, thường hay ăn vặt, ăn đồ ngọt, ăn nhiều bim bim, đồ uống có gas... Thậm chí có nhiều trẻ lại biếng ăn do tâm lý, do bị ép ăn nhiều quá lâu dần trẻ cảm thấy sợ ăn, ăn như một cực hình... Vì vậy, để tìm được nguyên nhân biếng ăn cho cháu chị cần đưa cháu đến các trung tâm dinh dưỡng để được các bác sĩ thăm khám cụ thể và tư vấn về chế độ ăn cũng như bổ sung các loại thuốc giúp trẻ ăn tốt lên.

Chuỗi enzyme tiêu hóa.

Về men tiêu hóa hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh khiến việc sử dụng không đúng, gây hại cho sức khỏe. Trước tiên chị cần phân biệt cho đúng hai loại men này. Men tiêu hóa là các loại men do hệ tiêu hóa tiết ra để tiêu hóa thức ăn ngay từ khoang miệng trong nước bọt đã có men, rồi xuống đến dạ dày, ruột. Các loại men này được cơ thể tiết ra nhằm tiêu các loại thức ăn từ tinh bột, đạm, mỡ... Các loại men này thường có tên như amylase, pepsin, acid hydrocloric... Còn các loại men vi sinh lại là các loại lợi khuẩn của đường ruột cung cấp các probitic giúp tiêu hóa tốt hơn, tranh chấp với các vi khuẩn gây hại trong hệ tiêu hóa với các tên gọi như lactobacillus, lacidophilus... Thời điểm dùng hai loại men này cũng hoàn toàn khác nhau. Nếu là men tiêu hóa thì phải dùng sau khi ăn khoảng 1 giờ. Khi đó, thức ăn đã vào đến dạ dày và đang được dịch dạ dày tiêu hóa nhào trộn bổ sung cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn. Trái lại, nếu là men vi sinh lại phải uống trước bữa ăn để cung cấp các lợi khuẩn cho đường tiêu hóa, chuẩn bị chờ đón thức ăn vào đường tiêu hóa sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn. Như vậy, chị nên đưa cháu đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi có uy tín để được sự tư vấn việc dùng thuốc đạt hiệu quả, tránh tự ý sử dụng mà lợi bất cập hại nhé.

BS. Huy Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm