Uống efferalgan kéo dài làm tăng men gan?

Hai tuần nay, tôi bị đau đầu do thời tiết thay đổi liên tục. Tôi uống efferalgan thì thấy đỡ đau rất nhiều, nhưng 2 hôm nay tôi thấy mệt mỏi, kém ăn. Đi khám, xét nghiệm, bác sĩ cho biết tôi bị men gan tăng do uống thuốc efferalgan quá liều. Xin hỏi vì sao thuốc efferalgan lại làm tăng men gan?

Hai tuần nay, tôi bị đau đầu do thời tiết thay đổi liên tục. Tôi uống efferalgan thì thấy đỡ đau rất nhiều, nhưng 2 hôm nay tôi thấy mệt mỏi, kém ăn. Đi khám, xét nghiệm, bác sĩ cho biết tôi bị men gan tăng do uống thuốc efferalgan quá liều. Xin hỏi vì sao thuốc efferalgan lại làm tăng  men gan?

Vũ Trung Sơn (Bắc Ninh)

Efferalgan (thành phần chính là paracetamol) là thuốc có tác dụng hạ sốt giảm đau thường dùng điều trị chứng đau đầu, cúm, đau răng, nhức mỏi cơ. Paracetamol được chuyển hóa chủ yếu tại gan rồi thải qua đường thận nên ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Vì vậy, thuốc được các thầy thuốc cảnh báo là thận trọng với bệnh nhân gan, thận vì sự lạm dụng thuốc làm tăng men gan - dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy gan, thận. Thuốc này không dùng cho người dị ứng với paracetamol, có bệnh gan nặng và không dùng kèm với các thuốc khác mà trong thành phần có chứa paracetamol để tránh quá liều.

Một số tác dụng phụ của thuốc: phản ứng, dị ứng, ngứa, dùng liều cao kéo dài có thể gây bệnh mất máu, đái ra máu. Nếu đau đầu dai dẳng quá 5 ngày hoặc sốt quá 3 ngày thì nên khám bác sĩ, tuyệt đối không tự ý điều trị thuốc tiếp. Thận trọng khi dùng: tránh uống rượu trong thời gian dùng thuốc, nên uống thuốc với nhiều nước. Đồng thời, phải theo dõi chức năng gan, thận khi dùng kéo dài.

Chính việc bạn uống efferalgan nhiều ngày mà không có chỉ dẫn của bác sĩ đã khiến cho men gan của bạn tăng.
Uống efferalgan kéo dài làm tăng men gan? 1
Cần dùng efferalgan đúng chỉ định để bảo vệ gan.

BS. Mai Dung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Uống efferalgan kéo dài làm tăng men gan?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT