DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ước tính 950 triệu trẻ em gái bị ép kết hôn vào năm 2030
Hoa Quỳnh - 21:32 11/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bé gái chưa tròn 15 tuổi đã bị ép kết hôn đến 7 lần, trong khi có những bé gái 10 tuổi phải lấy chồng rất già ở những quốc gia gồm Afghanistan, Yemen, Ấn Độ và Somalia - một báo cáo của Tổ chức Bảo vệ Trẻ em Quốc tế công bố vào ngày 11-10, tức Ngày trẻ em gái quốc tế.

Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ước tính số lượng phụ nữ bị ép kết hôn ở lứa tuổi thiếu nhi sẽ tăng từ 700 triệu trẻ em gái hiện nay lên đến 950 triệu trẻ em gái năm 2030. Kết hôn sớm không chỉ tước đi quyền được giáo dục và cơ hội thay đổi cuộc đời mà còn tăng nguy cơ tử vong hoặc thương tật sau khi sinh nếu các bé gái mang thai trước khi cơ thể được phát triển đầy đủ.

Nạn tảo hôn đang diễn ra ở nhiều nơi trên khắp thế giới

“Tảo hôn khởi đầu bằng cái vòng luẩn quẩn tạo ra chu kỳ bất lợi từ chối trẻ em gái có quyền cơ bản nhất về học tập và phát triển”, Chủ tịch Điều hành Tổ chức Bảo vệ trẻ em Quốc tế, Helle Thorning-Schmidt cho biết. “Trẻ em gái kết hôn quá sớm sẽ không thể đến trường, và phải đối mặt với bạo lực gia đình, lạm dụng sức lạm động và cưỡng hiếp. Các cháu thường xảy thai và dễ bị phơi nhiễm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm HIV”,  bà phân tích.

Báo cáo xếp hạng các quốc gia từ tốt nhất đến xấu nhất dựa trên số liệu thống kê về tảo hôn, giáo dục và tử vong sau khi sinh v.v...Các nhà nghiên cứu cho biết xung đột vũ trang, nghèo đói và khủng hoảng nhân đạo là nguyên nhân chính khiến trẻ em gái bị ép kết hôn dưới tuổi vị thành niên.

Tổ chức nhân đạo toàn cầu đưa ra ví dụ về một bé gái 14 tuổi, người Syria đang sống tỵ nạn ở Lebanon, kết hôn với một thanh niên 20 tuổi, khi bé mới 13 tuổi. Hiện cô bé đang mang thai ở tháng thứ 2. “Ngày cưới, cháu tưởng rằng đó sẽ làm một ngày trọng đại, nhưng mà không. Tất cả chỉ là đau khổ. Tất cả đều thấm đẫm nỗi buồn”, Sahar vừa khóc vừa nói.

“Cháu cảm thấy thật sự may mắn khi đang mang thai. Nhưng  cháu là một đứa trẻ sẽ phải nuôi một đưa trẻ”, cô bé buồn bã nói với Tổ chức Bảo vệ trẻ em Quốc tế. Các quốc gia phương Tây cũng được nêu trong báo cáo, Mỹ và Anh có tỷ lệ cao về trẻ em gái chưa đủ tuổi vị thành niên mang thai, và Đức bị phê binh là quốc gia có đám cưới trẻ em được tổ chức tương đối phổ biến.

Tổ chức Bảo vệ Trẻ em Quốc tế được Liên hợp quốc thành lập vào năm 2011 để bảo vệ quyền trẻ em trên toàn thế giới, tương tự như Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc.

Hoa Quỳnh

(Theo Save the Children)

Tin liên quan
Khoảng 59 triệu trẻ em gái "tảo hôn" tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
SKĐS - Đó là thông tin được đưa ra Tại cuộc Hội thảo báo chí với công tác Dân số - KHHGĐ, do Tổng cục DS- KHHGĐ, Bộ Y tế, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội chiều 5/7/2016. Tại hội thảo, Tổng cục DS-KHHGĐ đã thông tin về chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm nay là: “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.
Những loại thực phẩm giúp bạn tỉnh táo hơn cà phê
SKĐS - Có một số loại thực phẩm giúp bạn tỉnh táo hơn so với sử dụng cà phê.
Giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Hà Giang: Hiệu quả từ một mô hình
SKĐS - Thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Giang cho thấy, năm 2010 tình trạng tảo hôn tại 3 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn...
Tảo hôn và nỗi lo xuyên thế hệ
SKĐS - Thống kê năm 2014 của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Lâm Đồng cho thấy, tại 17 xã triển khai “Đề án giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm