Ðược dùng TOBI podhaler điều trị xơ nang do vi khuẩn

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc TOBI podhaler (tobramycin dạng bột hít) được sử dụng điều trị cho bệnh nhân bị xơ nang do Pseudomonas aeruginosa, một loại vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn phổi.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc TOBI podhaler (tobramycin dạng bột hít) được sử dụng điều trị cho bệnh nhân bị xơ nang do Pseudomonas aeruginosa, một loại vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn phổi. Xơ nang làm cho cơ thể sản xuất nhiều chất nhầy dính, tích tụ trong phổi, làm cản trở đường hô hấp. Sự tích tụ của chất nhày làm cho vi khuẩn như P. aeruginosa dễ dàng phát triển và gây ra nhiễm khuẩn phổi mạn tính, theo thời gian, có thể làm tổn hại phổi.  Ông Edward Cox, Giám đốc Văn phòng các sản phẩm kháng sinh tại Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA cho biết, đây là loại thuốc kháng khuẩn đầu tiên dạng khô được sử dụng cho những bệnh nhân này.

 TOBI podhale có chứa bột khô tobramycin, được sử dụng với một ống hít cầm tay rất thuận tiện. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu lâm sàng, các tác dụng phụ thường được báo cáo ở những bệnh nhân điều trị với TOBI podhaler bao gồm ho, tăng tiết dịch (đờm hoặc chất nhày) ở đường hô hấp, ho ra máu, khó thở, sốt, đau miệng hoặc cổ họng, nhức đầu...

Hải Dương

(Theo FDA, 22/3/2013)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT