DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ứng xử với ngày trọng đại
14:00 28/05/2013 GMT+7
Một năm có 365 ngày, tất cả các ngày đều bình đẳng nên thật khó để nói rằng ngày nào quan trọng hơn cả.

Một năm có 365 ngày, tất cả các ngày đều bình đẳng nên thật khó để nói rằng ngày nào quan trọng hơn cả. Tuy nhiên, từ rất lâu rồi, thế giới đã có khái niệm về ngày trọng đại và nghĩ ra nhiều hình thức để tôn vinh những ngày đó. Hình thức tôn vinh ngày trọng đại đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, tích cực, mang dấu ấn riêng tại mỗi quốc gia. Đáng tiếc, vẫn còn đó những “biến chứng” xấu...

Ở Việt Nam, Ngày Trái đất được kỷ niệm đều đặn mỗi năm, người ta kêu gọi cùng hành động để ngừng ngay việc gây ô nhiễm sông hồ, bảo vệ nguồn nước. Ngày Trái đất năm nay, các tình nguyện viên đã tham gia sự kiện tại Công viên Thống Nhất Hà Nội. Cùng với đó, nhiều hoạt động khác nhau cũng diễn ra như chạy quanh hồ Bảy Mẫu, nhặt rác trong công viên, trưng bày tranh, các sản phẩm môi trường... Ở nhiều địa điểm khác như hồ Nam Đồng, Ngọc Khánh, Đền Lừ, Quảng An ở Hà Nội cũng diễn ra các hoạt động tương tự.
Ứng xử với ngày trọng đại 1
 Chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Nhìn một cách tổng thể, những hoạt động trên không chỉ nhằm hưởng ứng Ngày Trái đất, giúp con người hiểu rõ hơn về giá trị của thiên nhiên, mà còn mang ý nghĩa cộng đồng rất lớn, tất cả đều vì mục đích chung: Bảo vệ môi trường. Thực sự, ngày 22/4 vừa qua đã để lại những dấu ấn đẹp.

Mới đây nhất, dịp 19/5, kỷ niệm 123 năm sinh nhật Bác, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc và ý nghĩa đã diễn ra. Nếu như Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tưng bừng những hoạt động: thi đấu cờ tướng, triển lãm ảnh, chương trình ca nhạc Những bông hoa trong vườn Bác... thì Nhà văn hoá Phụ nữ TP lại trưng bày bộ ảnh đặc biệt Người là niềm tin tất thắng giới thiệu đến người xem từng giai đoạn, dấu ấn lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (chương trình kéo dài đến ngày 9/6/2013).

Chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện số 39, 40, 41 mừng sinh nhật Bác bằng 2 buổi giao lưu, biểu diễn, gây quỹ từ thiện và tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP.HCM, triển lãm chuyên đề Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam trưng bày hơn 80 tư liệu và ảnh cỡ lớn, chọn lọc, có giá trị. Triển lãm mang đến cho người xem những cảm nhận xúc động, thú vị về Bác.

Với bản tính nồng nhiệt, cởi mở, người Việt luôn hào hứng chào đón những sự kiện văn hóa nhằm hưởng ứng ngày trọng đại, nhất là khi sự kiện đó đề cao tính cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực của những sự kiện này, người ta vẫn cảm thấy hụt hẫng vì một vài biểu hiện chưa đẹp. Sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất là một ví dụ, có lẽ không cần nhắc lại ý nghĩa tốt đẹp của nó nữa, nhưng mải cổ vũ, mải hô hào mà lâu nay người ta quên mất câu hỏi, việc tụ tập những đám đông vào Giờ Trái đất có thực sự quan trọng? Để rồi khi Giờ Trái đất kết thúc, đám đông tản ra thì những “chiến trường rác” xuất hiện. Xã hội sẽ phải “chi” thêm nhiều “năng lượng” để xử lý đống rác “trời ơi đất hỡi” này. Đó là thực tế!

Hay như Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, vô vàn sự kiện văn hóa diễn ra nhằm tôn vinh “một nửa thế giới”. Tuy nhiên, cùng với đó, nhiều hoạt động buôn bán hoa “đàn áp” khắp các vỉa hè lớn nhỏ, cảnh giằng co khách... đã vô tình làm mất đi vẻ đẹp mỹ quan đô thị. Đấy là chưa kể những “tác phẩm văn chương tự chế” ra lò đúng dịp để chê bai, nói xấu chị em, mà mục đích của tác giả chỉ là gây sự chú ý... Thực sự rất phản cảm!

Những ngày trọng đại luôn mang ý nghĩa tích cực và được cả thế giới tôn vinh, vì vậy, chúng ta không nên “ném đá” bằng những hành động bột phát, phi thẩm mỹ và thiếu suy nghĩ. Hãy ứng xử đẹp!     

Minh Hiếu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm