Ứng trực 24/24 giờ phòng chống cúm A/H7N9

Ngày 9/4, đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và BV Nhiệt đới TP.HCM.

Ngày 9/4, đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và BV Nhiệt đới TP.HCM. Trước đó, ngày 6/4, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã làm việc và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ứng trực 24/24 giờ phòng chống cúm A/H7N9 1
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm phòng Giải trình tự gen, BV Bệnh nhiệt đới TW. Ảnh: Mạnh Linh

24/24 giờ sẵn sàng đối phó với dịch

Theo báo cáo của TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, để chủ động phòng chống cúm A/H7N9, BV đã xây dựng và tích cực triển khai kế hoạch phòng chống dịch nhằm phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, phối hợp với hệ thống giám sát dịch tễ xác định ca bệnh đầu tiên để tổ chức cách ly,

khoanh vùng và xử lý ổ dịch, tất cả những trường hợp viêm phổi nhập viện đều được khám và giám sát chặt chẽ. Đồng thời, đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đội phòng chống dịch lưu động sẵn sàng cho điều động khẩn cấp; phân công bảo đảm chế độ thường trực chuyên môn, trực phòng chống dịch 24/24 giờ; huy động sự tham gia của tất cả đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế khi có lệnh. TS. Kính khẳng định, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như kinh nghiệm trong phòng các loại dịch SARS, cúm A/H1N1, cúm A/H5N1... và đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình công tác, BV quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, để khắc phục khó khăn do cơ sở vật chất chật hẹp, BV Bệnh nhiệt đới sẽ kết hợp với BV vệ tinh của Hà Nội như Bắc Thăng Long, Đức Giang, Đống Đa, để phối hợp trong công tác xử lý dịch. Những bệnh nhân nặng sẽ được cấp cứu điều trị ở BV Bệnh nhiệt đới TW, trường hợp nhẹ hơn thì được chuyển đến các BV vệ tinh.

Lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát

Tin từ Chi cục Kiểm dịch y tế Quốc tế Lào Cai cho biết, sau khi nhận được công văn từ Cục Y tế dự phòng, đơn vị này đã tăng cường nhân lực, phương tiện máy móc, trang thiết bị để phòng chống dịch H7N9 tại 5 điểm là Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, ga liên vận Quốc tế Lào Cai, Cửa khẩu Quốc tế Mường Khương, Cửa khẩu Kim Thành, lối mở Bát Xát. Ðặc biệt chú trọng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để kiểm dịch người và phương tiện từ Trung Quốc nhập cảnh về Việt Nam, kiểm dịch theo đúng quy trình, đồng thời bố trí lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động để kịp thời phát hiện những khách du lịch có thể bị cúm.

Trước đó, ngày 5/4 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1126/QĐ - BYT phê duyệt “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Y tế dự kiến 4 tình huống dịch và các giải pháp cụ thể trong từng tình huống: chưa có trường hợp bệnh trên người; có các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên người nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người; phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ; dịch bùng phát ra cộng đồng. Theo kế hoạch này, sẽ có ba cơ sở tiếp nhận xét nghiệm chẩn đoán cúm A/H7N9 tại Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang. Trong trường hợp dịch lây lan, ngoài các khu cách ly tại bệnh viện, Việt Nam sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến, sẽ áp dụng hạn chế đi lại và phòng bệnh bắt buộc tại khu vực ổ dịch. Cũng trong ngày 5/4, Bộ Y tế đã  ra quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống cúm A/H7N9 tại các tỉnh thành phố năm 2013.

Ngày 6/4, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1127/QĐ - BYT về hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu và bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm cúm A/H7N9. Đây là tài liệu hướng dẫn được áp dụng trong các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước, bán công và tư nhân trên toàn quốc. Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 9/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế, Viện Pasteur TP.HCM kiểm tra công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.        
 
 Tuệ Khanh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ứng trực 24/24 giờ phòng chống cúm A/H7N9

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT