Ung thư phổi di căn chữa như thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Mẹ chồng tôi đang bị ung thư phổi có di căn sang xương giai đoạn 4, Tây y đã bó tay, mong có cách điều trị.

Mẹ chồng tôi đang bị ung thư phổi có di căn sang xương giai đoạn 4, Tây y đã bó tay, mong có cách điều trị.

Đặng Thị Xuyên (Nghệ An)

Ung thư phổi là một trong những bệnh thường gặp. Bệnh đứng hàng thứ nhất ở nam giới và hàng thứ tư ở nữ giới. Tần số mắc ung thư phổi tăng dần theo tuổi. Tuổi thường gặp từ 35 - 75, đỉnh cao ở lứa tuổi 55 - 65. Biểu hiện thường gặp là ho kéo dài, ho khan hoặc ho khạc đờm lẫn máu, đau ngực, khó thở, ,sút cân, sốt khàn tiếng... Về điều trị, tùy giai đoạn bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Có 4 hình thức chính cho điều trị ung thư, bao gồm: mổ, xạ trị, hóa trị và trị liệu sinh học. Nhiều người có bệnh ung thư sẽ được phẫu thuật, nếu khối u khu trú ở một khu vực. Các hình thức điều trị khác như xạ trị hay hóa trị có thể được sử dụng cùng với việc mổ, cũng có thể được sử dụng trước hay sau phẫu thuật. Liệu pháp sinh học có thể được kết hợp với hóa trị hay xạ trị.

Theo thư bạn viết thì mẹ bạn đã ở giai đoạn 4 tức giai đoạn muộn của bệnh. Ở giai đoạn này các phương pháp điều trị sẽ khó khăn hơn. Vì di căn nên không có chỉ định phẫu thuật, còn dùng phương pháp xạ trị hay hóa trị có khi còn tồi tệ hơn, vì thuốc điều trị ung thư thường có tác dụng phụ không mong muốn trong khi thể trạng mẹ bạn lại suy yếu. Tuy nhiên có nhiều phương pháp làm giảm nhẹ triệu chứng. Những phương pháp này bao gồm vitamin, một số thuốc y học cổ truyền nâng đỡ sức khỏe, tiêu viêm giảm đau, lợi tiểu và chế độ ăn đặc biệt, hay những phương pháp như châm cứu để giảm đau, mat-xa, thiền định làm giảm căng thẳng và nhiều phương pháp khác nữa. Hầu hết chúng được sử dụng để giúp người bệnh khỏe hơn. Nếu thể trạng tốt lên có thể sẽ đáp ứng với phương pháp điều trị của y học hiện đại bạn ạ.

BS.Vũ Hồng Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ung thư phổi di căn chữa như thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT