Ðừng kỳ vọng quá vào tôi để làm đẹp

Suckhoedoisong.vn - Tự nhiên bạn thấy mình bị giảm phản xạ, dáng đi bất thường, giảm nhạy cảm với những rung động và cảm thụ bản thân hay tự nhiên bị liệt cơ mắt...

Tự nhiên bạn thấy mình bị giảm phản xạ, dáng đi bất thường, giảm nhạy cảm với những rung động và cảm thụ bản thân hay tự nhiên bị liệt cơ mắt... Trong những trường hợp như vậy chắc chẳng ai nghĩ rằng đó lại là những dấu hiệu cho thấy trong cơ thể bạn có sự thiếu hụt vitamin E tôi.

Trong thực tế, các bạn thường nghĩ tới tác dụng làm đẹp, chống lão hóa của tôi nhiều hơn. Rất nhiều phụ nữ đã dùng tôi và dùng thường xuyên với hy vọng “trẻ mãi không già”. Đó là do các nhà khoa học đã phát hiện thấy tôi có tác dụng ngăn cản ôxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, ngăn cản tạo thành các sản phẩm ôxy hóa độc hại nên ngoài việc làm mất những triệu chứng do thiếu tôi nói trên thì vitamin E tôi còn được dùng làm thuốc chống ôxy hóa. Nhưng muốn tác dụng này có hiệu quả, các bạn phải sử dụng tôi kết hợp với các vitamin A, C và selenium. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng kỳ vọng quá vào tôi ở lĩnh vực này nhé.

Dùng vitamin E liều cao có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa...

Trong lĩnh vực sản khoa, các bác sĩ còn dùng tôi trong các trường hợp sẩy thai tái diễn, vô sinh, nhiễm độc thai nghén... nhưng lợi ích của tôi trong lĩnh vực này qua các nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa chứng minh được.

Có một điều rất thuận lợi cho các bạn là tôi có mặt trong rất nhiều thực phẩm mà hàng ngày ta ăn uống. Nơi tôi có mặt nhiều nhất là dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông, ngũ cốc và trứng. Mặt khác, tôi lại không bị phân hủy khi nấu nướng nên sẽ không bị hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn. Nếu bữa ăn của bạn đa dạng, giàu các thực phẩm trên sẽ không phải lo thiếu tôi đâu nhưng vì một lý do nào đó như chế độ ăn kém, trẻ em bị xơ nang tuyến tụy hoặc kém hấp thu mỡ do teo đường dẫn mật, trẻ sơ sinh thiếu tháng rất nhẹ cân khi đẻ... thì cần phải bổ sung tôi dưới dạng thuốc. Các bạn cần dùng đúng liều chỉ định của bác sĩ nhé, không nên dùng thừa vì lượng vitamin E tôi hấp thu sẽ bị giảm khi liều dùng tăng lên đấy.

Ngoài ra, người ta còn thấy có mối tương quan giữa tôi và vitamin A như tôi làm tăng sự hấp thu vitamin A qua ruột và bảo vệ vitamin A khỏi bị thoái hóa do ôxy hóa làm cho nồng độ vitamin A trong tế bào tăng lên. Tôi cũng bảo vệ chống lại tác dụng của chứng thừa vitamin A nữa.

Bình thường, tôi dung nạp tốt. Tuy nhiên, nếu dùng liều cao, tôi có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các rối loạn tiêu hóa khác. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu, thậm chí bị viêm da tiếp xúc (khi dùng thuốc để bôi).

Nguyên Cường

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðừng kỳ vọng quá vào tôi để làm đẹp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT